Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2015
(BĐ) - Sáng 11.4, tại TP Quy Nhơn, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thanh Thắng - Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh đến dự và chủ trì Lễ phát động.
Quang cảnh Lễ phát động.
Theo thông tin tại Lễ phát động, thời gian qua, các ngành chức năng trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền về VSATTP; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2014, đã phát hiện 919 cơ sở vi phạm, phạt tiền 176 cơ sở. Nhiều vụ vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng bị phát hiện và xử lý triệt để. Tuy nhiên, nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, người tiêu dùng về đảm bảo VSATTP chưa cao.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thanh Thắng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức Tháng hành động vì ATTP năm 2015 đạt được 4 mục tiêu chính. Đầu tiên, nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý; nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm ATTP đối với rau, thịt. Tiếp đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, phải giảm thiểu ngộ độc từ rau, thịt mất ATTP. Cuối cùng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đối với công tác đảm bảo ATTP nói chung và sản phẩm rau, thịt nói riêng.
Cuối lễ phát động, đoàn viên, thanh niên một số sở, ban, ngành và sinh viên các trường học đã tham gia diễu hành tuyên truyền, cổ động cho Tháng hành động vì ATTP năm 2015 trên các tuyến đường chính ở TP Quy Nhơn.
NGUYỄN VĂN TRANG