Tháng hành động vì ATTP năm 2015:
Tập trung giảm nỗi lo từ rau, thịt
Rau, thịt - những thực phẩm chủ lực trong bữa ăn hằng ngày của từng gia đình đang tồn tại nhiều nguy cơ mất an toàn. Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2015 có chủ đề “Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.
Nhiều nguy cơ
Theo số liệu của ngành NN&PTNT, Bình Định có diện tích sản xuất rau khá lớn trong khu vực miền Trung. Năm 2014, diện tích rau toàn tỉnh là 13.250 ha, sản lượng đạt 218 ngàn tấn. Nông dân Bình Định rất giàu kinh nghiệm trong sản xuất các loại rau với các vùng chuyên canh cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, việc sản xuất rau hiện nay vẫn theo kinh nghiệm là chủ yếu, chưa đảm bảo khoa học, ít tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về phòng trừ dịch bệnh, nhất là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật. Từ đó dẫn đến tình trạng tồn dư quá mức hóa chất trong rau củ quả, gây mất ATTP.
Các cơ sở chế biến thịt từ gia súc, gia cầm là đối tượng thanh tra chính trong Tháng hành động vì ATTP năm 2015.
Ông Phạm Tấn Phát, chuyên viên phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT), cho rằng: “Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng ATTP và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng chưa cao. Một mặt là do người sản xuất, kinh doanh chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng; mặt khác do việc xử lý vi phạm còn nương nhẹ, chưa kiên quyết”.
Nguy cơ mất ATTP đối với các loại thịt gia súc, gia cầm cũng rất cao. Theo Chi cục Thú y tỉnh, nông dân và chủ các trang trại chăn nuôi ngày càng lạm dụng thức ăn công nghiệp, lạm dụng các loại thuốc thú y, thuốc kích thích tăng trưởng, tăng trọng… dẫn đến tình trạng thịt bị tồn dư hóa chất, thuốc kháng sinh. Sản lượng thịt tăng mạnh nhưng chất lượng ngày càng kém so với cách chăn nuôi tự nhiên.
Đáng báo động, toàn tỉnh có gần 600 điểm giết mổ gia súc, khoảng 100 điểm giết mổ gia cầm, nhưng mới chỉ có 3 điểm được kiểm soát theo quy định. Công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y của ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn. “Gia súc, gia cầm bị bệnh, chết, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y vẫn được giết mổ và chế biến làm thực phẩm. Đây chính là nguy cơ gây mất ATTP, là mối đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của mỗi người dân cũng như toàn xã hội”, bà Lê Thị Vân, Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế (Chi cục Thú y tỉnh), nhận định.
Tăng cường đối phó
Từ 15.4, 3 đoàn thanh tra liên ngành cấp tỉnh bắt đầu thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, quảng cáo thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, tập trung xem xét các nội dung: giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm…
Ở cấp huyện, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cũng kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP của UBND cấp xã. “Mục tiêu chính của đợt thanh tra lần này là phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chú trọng kiểm tra rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt”, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Thị Tuyết Nhung cho hay.
Tuy nhiên, đảm bảo ATTP không chỉ là “chuyện riêng” của ngành Y tế và các đơn vị liên quan. Các tổ chức hội đoàn thể và chính quyền các địa phương cũng cần vào cuộc quyết liệt hơn. Sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2015, UBND TP Quy Nhơn đã triển khai Tháng hành động trên địa bàn, yêu cầu phải có sự phối kết hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, đồng bộ giữa ngành Y tế, Nông nghiệp, Trạm Thú y và ban quản lý các chợ. “Công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP rau, thịt sẽ được tăng cường tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là ở các chợ đầu mối”, Phó Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn Nguyễn Tiến Dũng thông tin.
Tham gia Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2015 được tổ chức sáng 11.4 có lực lượng nông dân, thanh niên, phụ nữ, sinh viên, công nhân… Ý thức của mỗi người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm ATTP. Ông Quách Hồng Dục, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, tổ chức hội sẽ vận động hội viên không sử dụng quá mức cho phép các loại thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng trong trồng trọt và chăn nuôi. Đồng thời, cung cấp kiến thức về vệ sinh ATTP để mỗi người trở thành người tiêu dùng thông thái, kiên quyết tẩy chay thực phẩm không an toàn.
Để giảm mối nguy mất ATTP của rau, thịt, bên cạnh nỗ lực của các ngành chức năng, rất cần ý thức trách nhiệm của những người trực tiếp trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất kinh doanh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Thanh Thắng nhấn mạnh: “Các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo ATTP, nhận thức rõ việc đảm bảo ATTP vừa là lương tâm, là văn hóa kinh doanh, vừa là trách nhiệm đối với xã hội”.
NGUYỄN VĂN TRANG