Sản phẩm da cá mập khô
Da cá mập được chế biến sạch, phơi khô qua nắng, đóng gói bỏ mối cho các cơ sở kinh doanh hàng hải sản. Nghề chế biến da cá khô từ lâu nay đã góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn ở xã Tam Quan Bắc - huyện Hoài Nhơn.
Tại xã Tam Quan Bắc có nhiều cơ sở chế biến da cá mập khô, mỗi cơ sở có trên dưới chục công nhân. Trong đó, riêng cơ sở da cá Năm Cá (ở thôn Thiện Chánh 1) đã đầu tư làm nhãn hiệu và được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện Hoài Nhơn năm 2014.
Chị La Thị Cá, chủ cơ sở Năm Cá, cho biết: “Chừng 10 năm trước, sản phẩm da cá mập khô chế biến ra chỉ để xuất sang Trung Quốc. Bây giờ, người dân mình rất chuộng với món gỏi và súp nấu với da cá khô. Chúng tôi làm hàng bỏ sỉ cho các cơ sở hải sản khô trong tỉnh”.
Với 10 nhân công, cơ sở của chị làm ra tầm 30 kg da cá khô/ngày. Không đủ nguyên liệu da cá mập để làm, chị Cá vào Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang, Phan Thiết để mua da cá khô về chế biến thêm. Theo chị Cá, làm khô da cá thì không khó, nhưng phải kỹ để sản phẩm đảm bảo chất lượng. Khi mua da cá mập khô về phải rửa sạch ít nhất 7 nước, sau đó đem trụng nước sôi cho mềm rồi cạo sạch cát, sạch thịt cá còn dính.
Để miếng da cá khô được ngon, đảm bảo độ phồng khi chiên giòn thì công đoạn phơi rất quan trọng, chỉ có thể phơi dưới nắng to khoảng 2
ngày. “Đặc biệt, với sản phẩm này không thể dùng cách sấy khô vì da cá dễ chảy nước” - chị Cá chia sẻ.
Hiện nay, da cá khô chế biến sạch có 2 loại: Da cá mập trắng (400 ngàn đồng/kg) và da cá mập đen (500-600 ngàn đồng/kg). Món này được các nhà hàng dùng làm nguyên liệu chế biến ra các món ăn ngon, như món gỏi và nấu súp.
MAI HOÀNG