Chưa thật sự yên tâm với bếp ăn tập thể
“An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể” là chủ đề của Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013. Tại tỉnh ta, chỉ có 60% số bếp ăn tập thể được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Ðợt thanh, kiểm tra mới đây cũng cho kết quả không mấy khả quan về tình trạng VSATTP của bếp ăn tập thể.
Hiện nay, toàn tỉnh có 295 bếp ăn tập thể, trong đó có 88 bếp ăn của các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và 207 bếp ăn của các trường học và cơ quan khác. Từ giữa tháng 4 đến tháng 5.2013, 3 đoàn thanh, kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra VSATTP tại 34 bếp ăn tập thể.
Kết quả đã có 12/34 bếp ăn tập thể vi phạm các quy định về VSATTP, trong đó có 8 bếp ăn bị xử phạt. Các vi phạm chủ yếu là sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đã quá thời hạn 3 tháng; không bảo đảm quy định về địa điểm hoặc khoảng cách an toàn đối với nguồn độc hại, nguồn ô nhiễm và các yếu tố độc hại khác; thực phẩm không được bày trên thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, không có bàn hoặc giá cao hơn mặt đất theo quy định; không lưu mẫu thức ăn theo quy định…
Kiểm tra thực tế tại bếp ăn tập thể của một trường mầm non ở huyện Hoài Ân, đoàn thanh tra liên ngành phát hiện thực phẩm không được kê đặt đúng quy định, đồng thời không lưu mẫu thức ăn. Đại diện nhà trường cho biết lý do là tủ lạnh bị hư, sửa một tuần rồi chưa xong (?). Theo ông Lê Cảnh Sơn, Phó chánh Thanh tra Sở Y tế, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành số 3, so với lần kiểm tra gần đây, điều kiện đảm bảo VSATTP của bếp ăn này đã được cải thiện khá nhiều, như thực hiện quy trình một chiều, vệ sinh dụng cụ nấu nướng… Tuy nhiên, các bếp ăn tập thể tại các trường học cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để thật sự đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non vốn có hệ miễn dịch còn yếu.
Thực tế cho thấy, đa số các bếp ăn tập thể chưa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để đáp ứng các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu cung ứng cho các bếp ăn tập thể cũng chưa được đảm bảo an toàn, do các đơn vị chưa kí kết hợp đồng với các cơ sở đủ điều kiện để cung cấp nguyên liệu. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, dụng cụ dùng cho sơ chế, chế biến và bảo quản thực phẩm còn thô sơ. Kiến thức và ý thức về ATTP của người trực tiếp chế biến thức ăn tại bếp ăn của các doanh nghiệp còn hạn chế. Mặt khác, việc tuân thủ thực hiện các điều kiện, quy định của pháp luật để bảo đảm VSATTP của chủ cơ sở chưa tốt.
Bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết một mục tiêu quan trọng được đặt ra là đến hết năm 2013, 80% bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Các kênh truyền thông được huy động để phổ biến đến 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra VSATTP tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp.
NGUYỄN HOÀNG