Thanh tra thực phẩm nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2015:
Vi phạm chủ yếu về điều kiện con người
Trong 10 cơ sở thực phẩm bị xử phạt trong đợt thanh tra nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2015, có đến 7 cơ sở vi phạm các quy định về điều kiện con người.
Trong khuôn khổ Tháng hành động vì ATTP năm 2015, 3 đoàn thanh tra liên ngành VSATTP cấp tỉnh đã thực hiện thanh tra 63 cơ sở thực phẩm, gồm 30 cơ sở dịch vụ ăn uống; 22 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 7 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 4 bếp ăn tập thể.
Thanh tra tại khách sạn Én Việt (TP Quy Nhơn) - một trong những cơ sở thực phẩm bị phạt vì vi phạm về điều kiện con người.
Theo kết quả thanh tra, có 10 cơ sở bị phát hiện có vi phạm và bị phạt tiền với tổng số tiền phạt là 14,95 triệu đồng. Trong đó, 7 cơ sở vi phạm về điều kiện con người, phổ biến nhất là không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ hoặc sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện đã hết thời hạn. Danh sách vi phạm có khách sạn Én Việt (Quy Nhơn), cơ sở trà xanh T.T.K (An Nhơn), Công ty TNHH Nhân Hòa, hộ kinh doanh Ngô Đình Phước, hộ kinh doanh Trà Văn Hoài, câu lạc bộ bi-da Hoàng Vũ (đều ở Hoài Nhơn). Bên cạnh đó là việc sử dụng người lao động không mang, mặc trang phục bảo hộ lao động hoặc có mang, mặc nhưng không đầy đủ (cơ sở trà xanh T.T.K và cơ sở trà Toàn Phát, đều ở An Nhơn).
Ngoài ra, có 2 cơ sở vi phạm về điều kiện bảo quản thực phẩm, cụ thể là không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ ô nhiễm chéo. Đó là cơ sở Ngọc Hùng và hộ kinh doanh cá thể Sáu Cao 1 (đều ở Quy Nhơn). Cuối cùng, hộ kinh doanh Quốc Út (An Nhơn) bị phạt vì kinh doanh hàng hóa có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.
Đáng chú ý, Đoàn thanh tra liên ngành VSATTP Trung ương cũng đã thực hiện thanh tra tại 4 cơ sở thực phẩm. Ghi nhận qua kiểm tra thực tế cho thấy, các cơ sở đã chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể, tại Chi nhánh Công ty cổ phần Espace Business Huế tại Bình Định (Big C) phát hiện 2,2kg trái cây để lâu ngày không còn tươi, giảm chất lượng; Hợp tác xã nông nghiệp Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGap) chưa chú trọng khâu quản lý hồ sơ, chứng từ.
MAI LÂM