Sáng kiến nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm
Ðó là những sáng kiến của kỹ sư Trương Lê Trí, Trưởng phòng Kỹ thuật - Công nghệ Chi nhánh Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Miền Trung tại Quy Nhơn đã được áp dụng trong sản xuất sản phẩm bia, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Mỗi đề tài sáng kiến của anh đã làm lợi cho đơn vị từ 200 triệu đến 500 triệu đồng.
Là một cán bộ quản lý, phụ trách công tác kỹ thuật - công nghệ của Chi nhánh, kỹ sư Trương Lê Trí luôn chịu khó, chủ động tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, qua đó đã thường xuyên đề xuất các giải pháp phù hợp hữu hiệu để sản xuất đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả góp phần vào nhiệm vụ chung của Chi nhánh năm sau cao hơn năm trước.
Vào mùa nắng nóng là thời điểm bia được tiêu thụ nhiều nhất nên phải đáp ứng nhu cầu thị trường trong những tháng cao điểm là yêu cầu bắt buộc. Xuất phát từ thực tế đó, năm 2010, kỹ sư Trí đã có sáng kiến “Nâng công suất mẻ nấu bia Quy Nhơn và Lowen”, sáng kiến đã cải tiến quy trình, tận dụng tối đa thiết bị hiện có để nâng cao công suất của một mẻ nấu bia Quy Nhơn và bia Lowen lên hơn 30%, giải quyết việc thiếu hàng trong mùa cao điểm, nâng cao công suất thiết bị, giảm chi phí.
Năm 2012 đề tài “Cải tạo hệ thống xử lý nước nấu, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định”. Trước đây, hệ thống xử lý nước nấu khi mới đầu tư hoạt động không ổn định do phần mềm không tốt nên việc vận hành khó khăn, đòi hỏi phải theo dõi liên tục. Sau khi kỹ sư Trí và các đồng nghiệp tận dụng các thiết bị hiện có, đặt ra các điểm kiểm soát mới, đề xuất viết lại phần mềm, từ đó hệ thống làm việc tự động, ổn định và giảm được nhân lực vận hành.
Đặc biệt trong năm 2014, đề tài sáng kiến “Cải tạo hệ thống đường ống kết nối bồn lên men” đã khắc phục được các thiết bị lên men trong giai đoạn đầu sử dụng ống mềm để kết nối, dẫn đến rất nhiều hạn chế như: Tốn công lao động, không an toàn khi vận hành, khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ khi kỹ sư Trí đề xuất thực hiện việc thay thế đường ống mềm bằng các đường ống cứng, cố định, đảm bảo đạt các yêu cầu về đơn giản và an toàn trong vận hành, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo kỹ sư Trương Lê Trí, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tại Chi nhánh ngày càng phát triển sâu rộng là nhờ ngay từ đầu năm khi có chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của Hội đồng quản trị thông qua, Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc Công ty đã tổ chức phát động phong trào thi đua và triển khai đến người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn và Công ty đã có quy chế khen thưởng vật chất thỏa đáng để động viên khuyến khích người lao động tìm tòi và đề xuất các giải pháp cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất thiết bị; đồng thời xét duyệt các sáng kiến để đăng ký đề tài lao động sáng tạo với công đoàn cấp trên để tạo nên sức cuốn hút lan tỏa.
Với những đóng góp của kỹ sư Trương Lê Trí trong các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm”, anh đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ lần thứ III, giai đoạn 2010 - 2015 do LĐLĐ tỉnh tổ chức trong tháng 5.2015.
NGUYỄN PHÚC