Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội
Trong những năm gần đây, công tác hậu cần ở Hải đoàn biên phòng 48 thuộc Bộ Tư lệnh Biên phòng (đóng quân ở phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn), từng bước đi vào nề nếp chính quy, thống nhất. Trong đó, công tác tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm, rau xanh, sạch đã được đơn vị quan tâm, chủ động triển khai thực hiện, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Theo thượng tá Võ Gia Lâm, Chủ nhiệm Hậu cần Hải đoàn biên phòng 48, nguồn ngân sách cấp trên cấp hàng năm còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ công tác đảm bảo của đơn vị. Vị trí đóng quân của đơn vị nằm độc lập, 3 mặt giáp biển nên chịu nhiều ảnh hưởng không khí và nước nhiễm mặn khó khăn trong công tác tăng gia sản xuất cũng như công tác bảo quản các công trình doanh trại, kho tàng, vật tư kỹ thuật hậu cần.
Do quỹ đất hạn hẹp nên Hải đoàn biên phòng 48 tận dụng phía trên trồng giàn bí phía dưới trồng các loại rau xanh ngắn ngày. Ảnh: N.PHÚC
Tuy nhiên, xác định xây dựng công tác hậu cần vững mạnh toàn diện là một trong những điều kiện quan trọng, bảo đảm cho đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy Hải đoàn thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các đơn vị cơ sở thực hiện đồng bộ các tiêu chí của ngành Hậu cần. Cùng với việc quản lý, sử dụng tốt nguồn ngân sách bảo đảm thì công tác tăng gia sản xuất được xác định là then chốt.
Trong điều kiện quỹ đất hạn hẹp, đơn vị đã tận dụng từng mét vuông đất để quy hoạch từng vườn tăng gia sản xuất. Hiện nay, quanh đơn vị đã có hơn 500m2 đất trồng rau xanh, trong đó vườn rau tập trung rộng 300m2 trồng các loại bầu, bí, mướp, mồng tơi, cải… Để các vườn rau xanh phát triển tốt, không bị ảnh hưởng của gió biển, đơn vị đã cho trồng các hàng dương bao quanh vườn rau để che chắn và tăng cường công tác chăm sóc.
Cũng do diện tích đất trồng rau ít nên đơn vị tận dụng phía trên làm giàn trồng bầu, bí, phía dưới trồng các loại rau xanh ngắn ngày. Nhờ vậy mà đã đảm bảo được 70% lượng rau xanh đưa vào bếp ăn tập thể cho cán bộ, chiến sĩ. Từ tăng gia sản xuất, trong năm 2014 đơn vị đã thu được 2.900 kg rau, củ quả các loại; 240 kg thịt các loại và 500 lít nước mắm. Nhờ tăng gia sản xuất đưa thêm vào bữa ăn nên tỉ lệ quân số khỏe hàng năm đều đạt trên 99%.
Ngoài công tác bảo đảm công tác hậu cần tại đơn vị thì công tác hậu cần trên tàu cho các biên đội xuất kích làm nhiệm vụ dài ngày trên biển cũng được đảm bảo. Thượng tá Võ Gia Lâm cho biết: “Hàng năm có nhiều biên đội của Hải đoàn làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển dọc từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, dài 900km, mỗi đợt làm nhiệm vụ kéo dài từ 2 tháng đến 8 tháng mới vào bờ. Do vậy đảm bảo lương thực thực phẩm, nước ngọt, nhiên liệu, cử quân y theo tàu cũng được đơn vị xây dựng kế hoạch và thực hiện khá chu đáo, góp phần để cùng các biên đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.
“Trước quỹ đất hạn hẹp, ảnh hưởng đến việc tăng gia sản xuất, hiện nay Hải đoàn biên phòng 48 đang triển khai mô hình trồng rau xanh ngắn ngày ngay tại đơn vị và trên các tàu trong các thùng xốp. Việc trồng rau trong thùng xốp không những tăng thêm nguồn rau xanh cung cấp tại đơn vị mà còn góp phần cung cấp rau xanh tại chỗ cho các tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát dài ngày trên biển”, thượng tá Võ Gia Lâm cho hay.
NGUYỄN PHÚC