Thị trường nước giải nhiệt “nóng hầm hập”
Nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu các loại nước giải khát (NGK) tăng cao. Nhiều chủng loại nước uống “dày đặc” khắp các cửa hàng, vỉa hè... nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (NTD); giá cả nhiều loại cũng tăng bởi nhu cầu lớn.
Sản phẩm nước đóng chai tăng nhiệt
Ngày nghỉ cuối tuần, tại kho hàng của Công ty cổ phần Nước khoáng Quy Nhơn vẫn rất sôi động, nhân viên tấp nập nhận hàng đi phân phối cho các đại lý. Đón đầu thị trường, trong tháng 5 vừa qua, Công ty đã tung ra mặt hàng NGK mới là nước tăng lực dâu Strong.
NTD chọn mua NGK đóng hộp ở siêu thị.
Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Giám đốc Công ty, từ đầu tháng 5 đến nay không chỉ các loại NGK “vào mùa” mà nước khoáng loại bình 20 lít, hay chai 500 ml, 330 ml cũng “đắt như tôm tươi”; lượng hàng đưa ra thị trường tăng 30-40% so với các tháng đầu năm. Dù giá cả của nhiều nguyên liệu sản xuất nước giải khát đã tăng trên 10%, nhưng Công ty vẫn ổn định giá sản phẩm bán ra.
Không chỉ cơ sở sản xuất, ngay tại các cơ sở kinh doanh như trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng… nhóm sản phẩm phục vụ nhu cầu giải khát cũng được “chăm chút” bổ sung thêm nhiều mặt hàng mới, sức mua tăng đáng kể. Ông Đỗ Minh Sơn, Tổ trưởng tổ thực phẩm - công nghệ của siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết, từ tháng 5 đến nay, lượng tiêu thụ các sản phẩm NGK đã tăng đến 20-30%, trong đó tăng cao nhất là các sản phẩm có nguồn gốc từ bột sắn dây, mủ trôm, nước đậu và nước ép trái cây các loại. Các mặt hàng mới vẫn luôn được bổ sung kịp thời phục vụ NTD.
35 năm qua, bà Phùng Thị Bình chuyên bán nước mía trên đường Lê Hồng Phong (TP Quy Nhơn). Ban đầu, bà chỉ bán độc một mặt hàng nước mía, sau này theo nhu cầu thêm mặt hàng nước ngọt, tiếp nữa là các loại nước đậu nành, đậu xanh, chanh muối, dừa trái. Đầu năm nay, giá dừa trái nhập vào chỉ 9.000 đồng/trái thì giờ đã là 17.000 đồng/trái, bán lẻ ra 20.000 đồng/trái với dừa bình thường và 22.000 đồng/trái với dừa ướp lạnh. Trong khi đó, tại nhiều cơ sở kinh doanh cà phê và NGK, giá dừa trái đã được “đẩy” lên 29.000-30.000 đồng/trái.
Gần đây, NTD nghiêng về các sản phẩm đồ uống có nguồn gốc từ thiên nhiên và có tác dụng bồi bổ sức khỏe, như tổ yến, nhân sâm, yến đường hay nấm linh chi... Mặc dù giá các sản phẩm này không hề nhẹ, song sức mua tại TP Quy Nhơn vẫn tăng đều theo nhiệt độ ngoài trời. Hiện, các sản phẩm này có giá dao động từ 200 ngàn đồng/hộp 6 hũ đến vài triệu đồng một lạng yến tổ.
Nước giải khát bình dân hút khách
Bên cạnh sự “tăng nhiệt” của các mặt hàng NGK đóng chai, thị trường NGK bình dân như: nước mía, nước đậu các loại, chanh dây, nha đam, nước trái ươi… cũng đang “hút” khách. Theo bà Phan Thị Kim Huệ, chủ sạp trái cây Huê Đạo (đường Tăng Bạt Hổ - TP Quy Nhơn), bán chạy nhất trong mùa nắng nóng là các loại cam, bưởi, dưa hấu… để làm nước ép trái cây. Đến thời điểm này, bưởi da xanh loại 1 là 62.000 đồng/kg, loại 2 là 50.000 đồng/kg. Giá cam sành lên đến 50.000 đồng/kg. Trái cây đang vào mùa, rộ nên một số mặt hàng mới và rẻ, nhưng các loại trái cây “giải nhiệt” vẫn giữ ở mức giá khá cao.
Còn bà Lê Thị Liên, bán nước ép trái cây và các loại nước “giải nhiệt” trên đường Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn) cho hay, lượng tiêu thụ các loại nước nha đam, chanh dây, chanh muối, nước đậu, nước trái ươi, nước mủ trôm đều tăng mạnh, giá khoảng 5.000-7.000 đồng/ly. Đáng chú ý, mặt hàng “hot” nhất trong những ngày nắng nóng là nước mía, giá tăng đáng kể. Vào ngày cao điểm nắng nóng, tại nhiều khu vực như bến xe, nhà ga, đường Xuân Diệu… nước mía đã bị “chặt” tới 10.000 đồng/ly.
Tăng theo nhu cầu, giá dừa cũng “nhích” lên từng ngày, nhưng cung vẫn không đủ cầu. Chị Nguyễn Thị Cẩm Tú - một đầu nậu bỏ mối dừa trái cho nhiều chợ và cơ sở NGK tại Quy Nhơn, cho biết: “Ngày thường tôi bán lẻ khoảng 100 trái dừa, còn bỏ sỉ thêm 500-600 trái nữa. Nhưng những ngày nắng nóng như hiện nay thì mỗi ngày bán lẻ khoảng 300 trái, còn mối sỉ thì chỉ bỏ được “cầm chừng” mỗi nơi vài chục trái giữ bạn hàng mà thôi”.
THU HIỀN
Kiểm tra các cơ sở sản xuất và buôn bán NGK
Sự “nở rộ” của các cơ sở sản xuất và buôn bán NGK “mùa vụ” theo thời tiết nắng nóng, đặc biệt là các quán xá vỉa hè tăng cao, cũng đi đôi với nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Sáng 1.6, bác sĩ Trần Thị Ánh Hồng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP (Sở Y tế) cho biết, từ 2-16.6 Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra chuyên ngành các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh.
Trong khi đó, theo ông Trần Kỳ Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, việc buôn bán NGK bán theo mùa vụ là loại hình thức ăn đường phố rất khó quản lý; người bán thường không có đăng ký kinh doanh, không có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức chấp hành chưa cao; cơ sở buôn bán nhỏ, lưu động hoặc không thường xuyên; nguồn gốc nguyên liệu, phương thức chế biến rất khó kiểm soát. Trong các đợt cao điểm nắng nóng, sắp tới còn có kỳ thi THPT Quốc gia 2015 tập trung đông người về Quy Nhơn, nên ngoài việc tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đơn vị sẽ hướng dẫn các điểm bán NGK vỉa hè phải ký cam kết đảm bảo ATVSTP.