Bánh Cô An
Đến nay, gần như bánh Cô An (458 Bạch Đằng - TP Quy Nhơn) là cơ sở bánh truyền thống duy nhất đưa được hàng vào Co.opmart Quy Nhơn và Co.opmart Gia Lai.
Từ đầu năm 2015 đến nay, siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đã đưa vào bán các loại bánh truyền thống như bánh in, bánh phục linh, bánh đậu xanh, bánh đậu đen mang nhãn hiệu Cô An. Hiện, bánh in có giá 2.500 đồng/cái, bánh đậu xanh và bánh đậu đen 3.000 đồng/cái, bánh ít 4.000 đồng/cái.
Các sản phẩm bánh truyền thống Cô An được bày bán tại gian hàng sản phẩm địa phương của siêu thị Co.opmart Quy Nhơn.
“Cuối năm 2014, tôi đã làm giấy phép đăng ký kinh doanh, kiểm tra các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm bánh truyền thống của mình để đưa vào siêu thị. Các loại bánh đậu và bánh in có thời hạn sử dụng 15 ngày, bánh phục linh để được 3 tháng” - bà Huỳnh Thị Kim An - năm nay đã 73 tuổi, là người làm ra các mặt hàng bánh truyền thống nói trên - cho biết.
Hơn 20 năm qua, bà An cùng con gái (chị Võ Tuyết Oanh) gắn bó với nghề làm bánh. Hiện các công đoạn làm bánh đã được cơ giới hóa, nhưng để làm ra những chiếc bánh ngon, cơ sở Cô An phải chọn nếp 3 tháng Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ); đậu xanh và đậu đen loại tốt... “Làm bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận, nguyên liệu phải làm thật kỹ để bánh có độ dẻo, thơm. Đặc biệt, bánh không có chất bảo quản nên phải đảm bảo thật sạch thì mới không bị hư. Vào siêu thị là một kênh quảng bá để bánh truyền thống được nâng giá trị hơn” - bà An chia sẻ.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Nương, Tổ trưởng tổ thực phẩm tươi sống Co.opmart Quy Nhơn, cho biết, siêu thị tìm kiếm các sản phẩm đặc trưng của địa phương để đa dạng hóa mặt hàng và hỗ trợ quảng bá cho các sản phẩm. Bình Định có nhiều bánh truyền thống, nhưng các cơ sở chỉ làm thủ công quy mô hộ gia đình, không đáp ứng được tiêu chuẩn kiểm định và công bố chất lượng theo quy định của Nhà nước. Riêng bánh Cô An thì đã hội đủ điều kiện nên đưa vào siêu thị và được tiêu thụ nhiều.
MAI HOÀNG