Nắng nóng, rau xanh tăng giá
Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến sức tiêu thụ các loại rau xanh, củ, quả tăng mạnh. Đặc biệt, từ đầu tháng 6 đến nay, một số mặt hàng đã khan hiếm dù giá “đội” lên gần gấp đôi.
Hành lá - ngò rí 50.000 đồng/kg, vẫn hiếm
3 giờ sáng, chợ đầu mối nông sản ở thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước) nhộn nhịp và tấp nập xe tải ra vào nhập hàng và đưa hàng đi khắp nơi. Các chủ nậu cho biết, dù mối hàng vẫn từ Ðà Lạt xuống, miền Nam ra và từ các tỉnh phía Bắc đưa vào, nhưng số mặt hàng không còn phong phú như trước. Chị Trần Thị Ngọc Anh, một trong những chủ nậu ở đây cho biết, cả tháng nay chỉ chuyên bán các loại củ, quả, còn rau xanh thì rất hiếm.
Ghi nhận tại các chợ đầu mối, bán lẻ và các siêu thị, quầy hàng rau VietGAP ở khu vực TP Quy Nhơn và vùng lân cận, giá các loại rau xanh đã “nhích” lên 1.000-5.000 đồng/kg tùy loại; một số loại có tính năng giải nhiệt giá đã tăng gấp rưỡi. So với tháng trước, tại các chợ đầu mối giá cà rốt bỏ sỉ là 11.000 đồng/kg (tăng 6.000 đồng/kg), bí đỏ 8.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg), cà chua 8.000-10.000 đồng/kg (tăng 3.000-5.000 đồng/kg)...
Từ cuối tháng 5.2015 đến nay, lượng rau xanh và củ, quả của Bình Định đưa vào siêu thị Co.opmart Quy Nhơn đã tăng 8-10%, nhưng vẫn không đủ cung ứng.
Chị Ung Thị Thu Hồng, tiểu thương ở chợ Ðầm (TP Quy Nhơn), cho biết các loại rau mồng tơi, cải xanh, rau muống, cà rốt, cà chua, nha đam bán rất chạy. Ngoài bán lẻ, mỗi ngày cơ sở của chị còn bỏ mối một lượng lớn ở các nhà hàng và khách sạn. “Bây giờ khó nói chuyện giá cả lắm, vì nhiều mặt hàng cung cấp không đủ nên chợ cứ mỗi ngày mỗi giá!” - chị Hồng chia sẻ.
Vốn bán khá chậm do chênh lệch tăng giá với rau vườn, nhưng ở thời điểm này, các quầy hàng rau VietGAP, rau an toàn cũng bị đứt hàng sớm. Chị Bùi Thị Thu Thảo, chủ một quầy hàng rau VietGAP tại phường Thị Nại, TP Quy Nhơn, nói: “Cũng lượng rau các loại khoảng 15-20kg, nhưng trước đây ngồi trưa trật tôi mới bán được một ít, còn mấy hôm nay tới 10 giờ là hết sạch”.
Ðáng nói, đến thời điểm này, hành lá và ngò rí đã khan hiếm. Không chỉ chợ bán lẻ “phập phù” theo lượng hàng cung cấp của nhà vườn mà ngay cả các siêu thị cũng bán cầm chừng mặt hàng này dù có hẳn các đơn hàng cung cấp từ HTXNN Phước Hiệp (huyện Tuy Phước), HTXNN Thuận Nghĩa (huyện Tây Sơn) và bổ sung thêm hàng từ vùng trồng hành Cát Hải (huyện Phù Cát). Anh Huỳnh Duy Hải, Tổ phó tổ thực phẩm tươi sống siêu thị Co.opmart Quy Nhơn, cho biết: “Từ đầu tháng 6 đến nay, giá bán của hành lá và ngò rí đã đẩy lên 49.500 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với tháng trước đó và tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, chúng tôi vẫn không đủ để cung ứng cho khách hàng, khi nhu cầu mỗi ngày cần đến 20kg hành lá, 6kg ngò rí, song các HTX chỉ cung cấp được 5-6kg hành lá và 2kg ngò rí”.
“Cầu” vượt “cung”
Trời càng nắng nóng, nhu cầu sử dụng rau xanh và các loại củ quả giải nhiệt càng tăng. Ngược lại, điều kiện thời tiết này lại rất khó cho rau xanh phát triển. Ðây chính là lý do khiến rau xanh và củ, quả rơi vào tình trạng cầu vượt quá cung. Chị Nguyễn Thị Dự - một hộ chuyên trồng mồng tơi, rau dền, rau cải, rau thơm các loại ở vùng trồng rau Phước Hiệp (huyện Tuy Phước) - cho biết rau, củ quả được giá nhưng bà con trồng rau cũng không vui vẻ gì. Thời tiết nắng nóng phải tốn nhiều công tưới tiêu hơn, chăm sóc không tốt, rau ăn lá còn không phát triển nữa, nói gì đến thu hoạch.
Còn ông Trần Phúc Danh, Trưởng Ban Quản lý chợ Ðầm, cho hay, tại khu vực chợ Ðầm có khoảng 70 hộ tiểu thương bán buôn và bán lẻ mặt hàng rau xanh và củ, quả; chưa kể đội ngũ bán hàng laghim “mùa nào thức ấy”ở các vỉa hè xung quanh chợ. “Hiện nay, lượng rau đưa về chợ ít hơn, giá đã tăng với mức 5-10%. Bình thường đến trưa chợ mới vãn thì tầm 10 giờ hàng rau đã hết hàng”.
Tại các siêu thị, từ cuối tháng 5.2015 đến nay, đơn hàng rau xanh và củ, quả địa phương nhập vào đã tăng 8-10%, nhưng vẫn không đủ cung ứng. Anh Huỳnh Duy Hải phân tích, mỗi ngày, Co.opmart Quy Nhơn lấy khoảng 1,5 tạ rau và các loại củ, quả của Bình Ðịnh nhưng vẫn không thấm vào đâu, nên phải tăng cường lượng hàng từ Ðà Lạt và các tỉnh phía Nam.
Về phía đơn vị sản xuất, Chủ nhiệm HTXNN Phước Hiệp Phạm Long Thăng cho biết, năm nay thời tiết nắng nóng gắt, khác hẳn mọi năm nên các loại rau ăn lá cũng bị ảnh hưởng nhiều. Với 5,7ha, sản lượng các loại rau xanh và củ, quả mỗi ngày HTX đưa ra thị trường hàng tấn rau xanh và củ, quả; riêng lượng hàng đưa vào siêu thị Co.opmart Quy Nhơn và Big C khoảng 300-400kg/ngày. Tuy được giá nhưng nông dân trồng rau cũng kém vui vì đang phải đối mặt với tình trạng khô hạn, nắng nóng kéo dài nên lượng nước tưới cho rau tăng lên, mật độ tưới mỗi ngày cũng dày hơn. Các loại rau ăn lá bị tác động nhiều của thời tiết nắng nóng, một số chủng loại như tần ô, cải xanh giảm rõ rệt về sản lượng. Còn ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết: “Ngoại trừ hành lá và ngò rí bị ảnh hưởng sản lượng, các loại rau xanh và củ, quả khác được tiêu thụ khá tốt. Với 4ha, mỗi ngày HTX đưa ra thị trường 6-7 tấn hàng, trong khi một số hộ dân ở làng rau Thuận Nghĩa mỗi ngày bán đến 4-5 triệu đồng tiền rau”.
THU HIỀN