Thực phẩm ngày một rẻ, hàng quán vẫn bán giá cao
Theo số liệu Cục Thống kê TP HCM, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tiếp tục giảm 0,06% so với tháng tư. Trong nhóm thực phẩm, chỉ có giá trứng tăng mạnh 6,02%, còn thịt chế biến, thủy sản tươi sống, rau nhích 0,2-0,3%. Thịt heo, bò, dầu mỡ giảm 0,44-0,67%, gia cầm tươi sống rớt giá tới 1,05%. Đây cũng là tháng thứ 3 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng ở TP HCM giảm.
Khảo sát của VnExpress tại các chợ TP HCM cũng cho thấy giá thực phẩm tươi sống đã giảm đáng kể so với thời điểm cận kề Tết. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), đối với nhóm hàng rau củ quả, chỉ có rau ăn lá tăng thêm 5.000 đồng. Còn cà rốt Đà Lạt giảm 3.000 đồng, khoai tây giảm 5.000 đồng. Súp lơ xanh cận Tết có giá 35.000-40.000 đồng nay giảm còn 20.000-25.000 đồng một kg. Su hào cận Tết 30.000 đồng nay còn 25.000 đồng một kg.
Nhóm hàng tươi sống, như tôm bạc cận Tết giá 180.000 đồng một kg, nay giảm 40.000 đồng. Cá điêu hồng giảm 5.000 đồng còn 50.000 đồng một kg. Cá lóc nuôi rẻ thêm 30.000 đồng, hiện ở giá 70.000 đồng một kg. Thịt bò cận Tết dao động 250.000-350.000 nay xuống 175.000-280.000 đồng một kg. Riêng thịt gà giảm mạnh, gà ta từ 160.000 đồng xuống 120.000 đồng một kg, gà thả vườn 120.000 đồng xuống 90.000 đồng một kg.
Theo chị Hoa, tiểu thương tại chợ Văn Thánh, giá thực phẩm thời gian gần đây khó có thể tăng giá vì sức mua ngày càng yếu. Thường, sáng sớm giá còn giữ được ở mức cao nhưng đến trưa hoặc chiều giá thực phẩm đôi khi còn giảm thêm 2.000-5.000 đồng. Chẳng hạn như tôm bạc, đầu giờ chiều bán được với giá 140.000 đồng một kg nhưng đến khoảng 5h30-6h phải "bán tống bán tháo" với giá 130.000 đồng. Đối với những chủ quán ăn mua với số lượng nhiều sẽ được mua với giá rẻ hơn khoảng 10.000 đồng một kg.
Chị Hằng, tiểu thương tại chợ này cũng cho biết, từ tháng 3 trở đi giá thực phẩm ít biến động, hàng bán ế ẩm, trước đây chị bán một ngày 100 kg thịt heo nhưng nay chỉ dám bán 70 kg mà vẫn không tiêu thụ hết. “Thế nên, cho dù giá xăng, giá điện biến động giá thực phẩm cũng đâu dám tăng theo”, chị Hằng nói.
Trong khi đó, các hàng quán tăng theo giá Tết vẫn chưa điều chỉnh. Tại quán Bún bò Hoa Lâm quận Bình Thạnh, trước đây một tô bún bò chả chỉ 25.000 đồng nhưng cận Tết, thịt bò tăng giá, cửa hàng tăng thêm 5.000 đồng. Đến nay, giá thực phẩm giảm liên tục, thịt bò cũng đã xuống giá nhưng cửa hàng này vẫn không hề giảm giá.
Quán bún bò trên đường Ngô Tất Tố cùng quận này vẫn bán theo giá cận Tết là 30.000 đồng một tô. Đối với bún bò giò heo thay vì phải giảm xuống 35.000 đồng như trước đây, nay vẫn giữ 42.000 đồng.
Ngay cả những quán cơm bình dân cũng không hề giảm giá dù cho giá thực phẩm có giảm mạnh. Giá gà ta đã giảm từ 160.000 đồng xuống còn 120.000 đồng một kg nhưng một số quán vẫn bán 40.000 đồng một đĩa cơm đùi gà, thay vì mức 30.000 đồng trước Tết.
Quán cơm bình dân trên đường Điện Biên Phủ cũng vậy, sau khi mượn cớ giá thực phẩm tăng, mỗi đĩa cơm tại quán tăng thêm 5.000 đồng, nhưng từ sau Tết mặc dù giá cả thực phẩm đã giảm nhưng giá cơm tại quán này không hề nhích xuống.
Lý giải cho việc giữ giá này, nhiều chủ cửa hàng cho biết, một khi đã tăng giá là không thể giảm, trừ khi giá thực phẩm giảm cực kỳ sâu. Mặt khác, giá cả ngoài chợ biến động thất thường, nếu cứ tăng giảm theo giá ngoài chợ sẽ rất khó tính toán chi phí, cộng thêm giá điện nước, mặt bằng, nhân công tăng cũng khiến chi phí hàng quán tăng.
"Cứ mỗi lần thực phẩm tăng giá đột biến vào dịp Tết là quán ăn dĩ nhiên sẽ tăng vài nghìn đồng, cái này cứ như luật bất thành văn. Mặt khác, dù tăng giá nhưng người ăn vẫn “ùn ùn” kéo đến thì việc gì phải giảm giá", chủ quán ăn trên đường D2 nói.
. Theo VnExpress