Cá bớp nướng lá chuối
Có khách xa tới chơi, cả bọn con gái hè nhau nhóm lò nướng cá. Món nướng khoái khẩu nhất là cá bớp nướng lá chuối. Món này mà nhắm với chút rượu nếp thì không gì tuyệt hơn!
Cá bớp hiện tại đang là loại cá đắt hàng nhất ở các chợ, nhất là loại cá bớp tự nhiên (đánh bắt chứ không phải cá nuôi) có giá rất cao, khoảng 300 - 400 ngàn đồng/kg. Khoanh cá bớp để nướng ngon nhất là chỗ bụng cám, bởi rất béo. Cắt mấy lát cá ở đoạn này rồi làm sạch, rửa để ráo. Đối với các món nướng, công đoạn ướp là quan trọng nhất. Cá có thấm tháp, có vừa ăn hay không là ở chỗ ướp gia vị và thời gian ướp.
Món cá bớp nướng lá chuối thì gia vị ướp chủ yếu là muối hột và ớt. Tuy nhiên, để lát cá đậm đà, ngọt ngào hơn, người ta thường gia giảm các gia vị như đường, mắm, bột ngọt… Mỗi thứ một ít, thêm hành tỏi bỏ vỏ giã nhuyễn, chút dầu phụng cho thơm, làm thành một hỗn hợp gia vị để ướp cá. Khi ướp phải để gia vị thấm đều hai mặt lát cá. Ướp cá chừng một giờ đồng hồ rồi mới đem đi nướng.
Để món cá nướng không bị khô, xảm hay ám khói, cháy xém, nên nướng cá trên mấy lớp lá chuối. Lá chuối sẽ giúp giữ lại phần nước gia vị ướp cá, tăng thêm độ thơm ngon, bổ dưỡng cho món ăn.
Đến công đoạn này thì mọi thứ gần như đã xong. Chỉ cần một bếp lò than lửa riu riu, một vỉ nướng lót lá chuối xanh biếc và đặt cá đã ướp lên vỉ. Cá dần chín, thịt chuyển màu trắng đục, khói than bốc lên kèm mùi thơm sực nức khiến cả bọn đứng ngồi không yên. Mùi cá bớp beo béo hòa trộn với mùi lá chuối, mùi hành, tỏi, gia vị nướng đậm đà, ăn một lần là nhớ mãi.
TRẦN THỊ DUYÊN