VỊ CỦA QUÊ NHÀ
Mùa cá lồ ồ hấp
Mùa hè ở dọc các tỉnh miền Trung ven biển quê tôi cũng là mùa về của bầy cá lồ ồ. Cá về sớm trên các cảng cá được chuyển ngay đến lò hấp cá tại chỗ. Ngay trong ngày thôi, cá sẽ được hấp chín và chuyển đi khắp các nẻo trong tỉnh và các tỉnh lân cận, trở thành món ăn quen thuộc của nhiều gia đình.
Cá lồ ồ có hình dạng rất giống cá ngừ nhưng nhỏ hơn, thịt cũng mềm và ngọt hơn. Khi cá được chuyển từ khoang tàu lên, những người làm công ở lò hấp sẽ nhanh tay làm sạch cá bằng cách móc mang, ruột, dùng dao khứa dọc theo mình cá chừng 2 khứa rồi đều đặn xếp vào những thúng cá chờ hấp. Những thúng cá sẽ lần lượt được thả vào nồi nước đang sôi bùng trong lò. Khoảng 10-15 phút sau là cá chín. Từng mẻ cá được lấy ra thơm nức, thịt cá trắng phau nở ra ở đoạn được khứa, trông rất bắt mắt.
Thúng cá lồ ồ vừa hấp xong tại lò.
Các bà nội trợ hay mua cá lồ ồ hấp về để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: kho dưa cải, kho đậu, nấu canh lá giang, hay đơn giản là để vậy về cuốn bánh tráng rau sống chấm mắm ớt, hoặc chiên giòn. Công phu nhất vẫn là món cá lồ ồ hấp kho dưa cải. Dưa cải mua về cắt nhỏ, rửa sạch để ráo. Cá đem về ngắt bỏ đầu, bóc lấy phần thịt cá thành từng mảng nhỏ. Hành tỏi phi dầu cho thơm, thêm ớt và chút nghệ rồi xào sơ phần thịt cá. Tắt bếp, đổ ít nước mắm, đường, bột ngọt, chút nước dừa rồi cho phần dưa cải chua vô trộn đều để thấm tháp chừng 30 phút thì bật lửa riu riu đến khi nước trong nồi hơi sánh lại là vừa ngon. Món kho này vừa thơm ngọt mùi cá, vừa có vị chua chua, cay cay, mằn mặn thắm thiết sẽ cực kỳ “bắt” cơm, nhất là tô cơm nguội trong một buổi xế chiều đói bụng.
TRẦN THỊ DUYÊN