Canh rau tập tàng
Kể từ khi má tình cờ có được cái sân trống của nhà đối diện mua nhưng chưa ở thì lúc nào rảnh rỗi má cũng đều ra chăm sóc vườn rau. Hôm má ngỏ ý với chủ nhà cho mượn tạm khoảnh sân để vài ba cái chậu trồng rau, anh chủ nhà dễ chịu gật đầu cái rụp, bảo “cô cứ tự nhiên, chỉ lâu lâu cho con ít rau sạch nấu canh là được”. Vườn rau má trồng có cải, rau đay, mồng tơi, bồ ngót, rau muống... Mỗi thứ một ít nhưng khi cần có thể nấu được nồi canh rau tập tàng đúng kiểu.
Ðây là món ăn yêu thích nhất của gia đình tôi bởi má nấu canh rau tập tàng với riêu cua ngon hết ý. Cua đồng mua về má rửa ráy, bóc tách mai cua ra cẩn thận, sau đó mới cho cua, hành khô, chút muối vào cối xay nhuyễn, lược lấy nước dùng. Lấy nước đó nấu canh, đợi cho đến khi riêu đóng thành từng mảng, má bắt đầu thả từng loại rau tập tàng vào. Má bảo canh rau tập tàng gồm nhiều loại, có loại mau chín, cũng có loại lâu hơn nên phải biết mà thả cái nào trước, sau; nếu thả chung một lần sẽ vào có rau chín nhừ nhưng có loại chưa chín kịp. Vậy nên, nếu hôm đó canh rau có thêm mướp thì má ưu tiên bỏ mướp vào trước, rồi đến rau muống, bồ ngót, sau cùng mới là mồng tơi, rau đay. Ðợi canh sôi bùng một dạo là nhắc ngay xuống, nêm nếm cho vừa miệng. Nồi canh của má thường có vị mặn mà của nước mắm, có mùi thơm dễ chịu của lá lốt, hành khô xắt lát, hoặc có khi thoang thoảng mùi của một vài chùm hoa thiên lý.
Hồi mới về làm dâu nhà chồng, tôi đã “trình làng” tay nghề bếp núc của mình bằng tô rau tập tàng riêu cua theo đúng cách làm của má. Dẫu được nhà chồng khen ngon, nhưng theo cảm nhận của riêng mình, tôi thấy hình như vẫn thiêu thiếu vị gì đó.
Giờ thì má đã trồng hẳn một vườn rau tập tàng theo ý mình. Dẫu chỉ là tạm bợ nhưng bao giờ cũng đủ dùng cho gia đình và con cháu, xóm giềng khi cần thiết. Hôm nào bận quá không kịp đi chợ, tôi gọi điện nói má làm sẵn cho ít rau để về nấu canh với tôm lột hoặc thịt băm sẵn trong tủ lạnh. Tôm rã đông, giã sơ với chút muối, hành khô rồi đợi cho nước sôi lăn tăn bỏ tôm vào, chờ sôi bùng lên thả rau tập tàng má cho vào. Vậy là đã có một nồi canh rau tập tàng nhanh gọn và giải nhiệt giữa trưa hè nóng bức. Tô canh của tôi dĩ nhiên không thể ngon và đủ vị, cầu kỳ như canh tập tàng má nấu nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nhất là nhanh- gọn theo kiểu thời hiện đại.
HOÀNG LAN