Hỗ trợ làm thương hiệu cho bánh ít lá gai
UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt nội dung và dự toán kinh phí triển khai dự án hỗ trợ phát triển sản phẩm bánh ít lá gai đặc trưng của Bình Ðịnh; xây dựng hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng và quản lý phát triển thương hiệu của sản phẩm ra thị trường.
Dự án được UBND tỉnh giao cho Trung tâm Hỗ trợ Phát triển CNTT Bình Định (thuộc Sở KH&CN) phối hợp các cơ quan liên quan triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm 2015. Kinh phí thực hiện dự án là 400 triệu đồng.
Các nội dung hỗ trợ cho sản phẩm bánh ít lá gai được xác định gồm: Khảo sát đánh giá về quy mô, quy trình công nghệ, năng suất, tiêu chuẩn chất lượng, sở hữu công nghiệp đối với sản phẩm; hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp; phân tích xác định các tiêu chí đặc thù của sản phẩm; xây dựng bộ tiêu chuẩn chuẩn bị cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, đồng thời ban hành tiêu chuẩn cơ sở; thiết kế thống nhất mẫu nhãn hiệu cần bảo hộ; xây dựng và ban hành Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu cần bảo hộ cho bánh ít lá gai Bình Định. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hệ thống tài liệu phục vụ quản lý và phát triển thương hiệu bánh ít lá gai, đề xuất cải tiến quy trình sản xuất và hỗ trợ nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Ông Thái Hoàng Uẩn - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển CNTT Bình Định - cho biết: Từ đầu tháng 8 đến nay, Trung tâm đã tiến hành khảo sát về quy mô sản xuất, vùng nguyên liệu, quy trình sản xuất của bánh ít lá gai tại 4 địa bàn: An Nhơn, Hoài Nhơn, Tuy Phước và Tây Sơn. Đồng thời, khẩn trương xây dựng bộ quy chế sử dụng, thiết kế logo, phân tích mẫu, tổ chức hội thảo với các ngành, địa phương và xác định chủ sở hữu của nhãn hiệu, để thống nhất hồ sơ trình Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm.
MAI HOÀNG