Trồng nấm trên mùn cưa loại thải đạt hiệu quả cao
Mùn cưa cây cao su là nguyên liệu chính để trồng nấm sò, sau khi dùng xong, thải ra, ông Đỗ Đình Hòa (ở xã Tây Thuận - huyện Tây Sơn) đã tái sử dụng để trồng nấm rơm đạt hiệu quả cao.
Ông Hòa cho biết, theo nguyên lý kỹ thuật, có thể dùng nhiều loại nguyên liệu để trồng nấm rơm, như rơm rạ, xơ dừa, bã mía, mùn cưa, tốt nhất là rơm rạ lúa nếp, lúa vụ Mùa. Tuy nhiên, trước áp lực hiện nay nguồn nguyên liệu rơm ngày càng khan hiếm và giá thành cao do nhiều nơi phát triển chăn nuôi bò, nên ông nghĩ ra cách tận dụng mùn cưa thải sau khi trồng nấm sò ở gia đình để trồng nấm rơm. “Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí, tăng thu nhập, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường. Trước đây, nguyên liệu sau khi trồng nấm sò thường là thải loại” - ông Hòa chia sẻ.
Ông Hòa thu hoạch nấm rơm trồng trên mùn cưa cao su loại thải. Ảnh: Đ.M.T
Theo cách làm của ông Hòa, để nâng cao năng suất nấm rơm, ông Hòa phối trộn thêm dinh dưỡng vào đống ủ mùn cưa thải, gồm phân urê, phân DAP, vôi bột, cám gạo và khoáng các loại theo tỷ lệ phù hợp. Hỗn hợp nguyên liệu đã xử lý phối trộn được tạo thành các mô nấm dạng hình thang, mỗi mô nấm có chiều ngang từ 4 -5 cm, chiều dài từ 60 - 120 cm, cao 40 cm, sắp xếp trong lán trại có mái che, xung quanh che chắn bằng bạt và lắp đặt hệ thống phun tưới. Sau khi cấy meo giống nấm rơm thì tiến hành chăm sóc các mô nấm. Tùy theo mùa nắng, mưa mà điều chỉnh nhiệt độ và ẩm độ cho thích hợp vì đó là hai khâu quan trọng nhất, đảm bảo thành công trong quá trình trồng nấm.
Ông Hòa cho biết thêm: Cơ sở sản xuất của gia đình tôi mỗi năm sử dụng bình quân 200 ngàn bịch phôi để trồng nấm sò, nên nguồn nguyên liệu thải để tận dụng trồng nấm rơm rất dồi dào. Cứ 10.000 bịch phôi nấm sò thải ra, sản xuất được khoảng 140kg nấm rơm thành phẩm đạt chất lượng cao. Với giá bán 60.000- 70.000 đồng/kg nấm rơm, trừ chi phí còn lãi khoảng 8 - 10 triệu đồng/vụ nấm rơm (25 ngày).
ĐÀO MINH TRUNG