Nhân Ngày Môi trường Thế giới 5.6:
Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm!
Một nghịch lý đang tồn tại trong thế giới của chúng ta. Đó là, mỗi năm thế giới đang lãng phí 1,3 tỉ tấn lương thực, trong khi lượng thực phẩm khổng lồ bị vứt bỏ đó có thể nuôi sống dân số đang phình ra của thế giới. Sự lãng phí thực phẩm còn là nguyên nhân gây ra nạn ô nhiễm môi trường (ÔNMT). Chính vì vậy, hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm.
Hậu quả từ sự lãng phí
Theo các nhà khoa học, sự lãng phí thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây nên hậu quả ÔNMT. Thống kê của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc (FAO) cho biết: Mỗi năm thế giới đang lãng phí 1,3 tỉ tấn lương thực, tương đương với 1/3 sản lượng thực phẩm toàn cầu.
Cụ thể, tại Bắc Mỹ và châu Âu, lượng thực phẩm được sản xuất ra bị vứt bỏ thậm chí chiếm tới một nửa và phần lớn bị loại bỏ trên đường từ cánh đồng đến cửa hàng trước khi lên bàn ăn. Một thống kê cho thấy, lượng thực phẩm do người tiêu dùng ở các nước giàu bỏ phí lên đến 222 triệu tấn/năm, gần bằng toàn bộ lượng thực phẩm của tiểu vùng Sahara ở châu Phi (230 triệu tấn/năm). Tại Việt Nam, trong đó có Bình Định, không ít cảnh ăn nhậu xô bồ, thừa mứa xảy ra ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn…, với sự lãng phí trong ăn uống, tiêu dùng của người Việt. Còn đối với các công nhân của Công ty Môi trường đô thị Quy Nhơn, việc hàng ngày phải chứng kiến, thu gom những sọt rác, bì rác bên trong lẫn cả thức ăn là “chuyện thường ngày”.
Theo các nhà khoa học, phần lớn thực phẩm dư thừa do lãng phí nói trên đã trở thành rác thải và thải trực tiếp vào môi trường, gây nên tình trạng ÔNMT ngày càng gia tăng. Chính chất thải hữu cơ là thành phần cao thứ 2 của các bãi chôn lấp - nguồn phát thải khí mê-tan lớn nhất.
Hãy nghĩ đến môi trường!
Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới (MTTG) năm 2013 được Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNEP) xác định là “Think.Eat.Save - Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm!”. Đây là chủ đề và cũng là chiến dịch mới mà UNEP và FAO cùng nhiều đối tác khác khởi động từ đầu năm 2013. Think.Eat.Save là một chiến dịch chống lãng phí thực phẩm, khuyến khích giảm những tác động môi trường từ việc sử dụng thực phẩm. Chiến dịch này nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng liên quan đến sự lãng phí và mất mát thực phẩm.
Nhân dịp Ngày MTTG - 2013, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã gửi thông điệp đến các tổ chức và người dân ở các quốc gia trên thế giới kêu gọi: “Chúng ta phải đảm bảo quyền được tiếp cận chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho tất cả mọi người, tăng gấp đôi năng suất của những hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ, những người đóng góp phần lớn thực phẩm cho sự phát triển của thế giới và làm cho hệ thống thực phẩm bền vững khi đối mặt với những biến cố về kinh tế và môi trường”.
Tại Việt Nam, Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày MTTG 2013 được Bộ TN-MT phối hợp Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức tại TP Huế vào ngày hôm nay (5.6) với nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực. Qua chương trình, Bộ TN-MT yêu cầu các địa phương, đơn vị chú trọng đến công tác truyền thông hướng dẫn về chủ đề tiết kiệm, tránh lãng phí thực phẩm tới cán bộ, công nhân viên và cộng đồng dân cư, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, chợ, trung tâm thương mại và khu du lịch; từ đó hình thành ý thức tiêu dùng thân thiện với môi trường cho mỗi người.
Nhiều địa phương hưởng ứng Ngày MTTG – 2013 bằng cách ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư; khơi thông dòng chảy, nạo vét ao hồ, kênh mương, hệ thống thoát nước; diễu hành, cổ động về bảo vệ môi trường và các hoạt động thiết thực khác.
Hưởng ứng Ngày MTTG 2013, mỗi chúng ta hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm!
VIẾT HIỀN