Lặn bắt nhum biển
Hàng ngày, cứ trưa là ông Thái Văn Liên (53 tuổi, nhà ở Bãi Xép, KV 1, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) ra biển gần nhà lặn bắt nhum biển, còn có tên gọi cầu gai hay nhím biển. Nhum biển thường to bằng trái bưởi, hình cầu, màu sắc đa dạng, có khi là đen hay nâu xanh, thường sống từng nhóm trong hốc đá lẫn rong rêu, xuất hiện nhiều từ đầu Hè đến cuối mùa Thu. Thân nhum biển có nhiều gai, nếu không biết cách bắt gai nhọn có thể chích vào tay, rất đau.
Ông Liên cho biết: “Bên ngoài tuy xấu xí vậy nhưng thịt nhum biển rất ngon, có thể chế biến theo nhiều cách: kho, nướng, xào nấu. Nhum còn để nguyên cả vỏ bán chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg, nhưng nếu cạy vỏ bán phần thịt không thôi thì giá đến hơn 100 ngàn đồng/kg”.
N.H.PHÚC