Rau dớn trộn
Rau dớn - loại rau rừng thường mọc ở khe đá, vách núi ở các huyện miền núi của tỉnh, nhưng khi được hái về bán có giá từ 2.000 - 5.000 đồng/bó. Ở các chợ An Hòa, chợ An Lão (huyện An Lão) bán nhiều nhất, rồi ở một số chợ ở huyện Vĩnh Thạnh, Hoài Ân.
Rau dớn thoạt nhìn ngỡ như dương xỉ nhưng nhỏ hơn với cành dài cùng lá nhỏ xòe đều từ cuống chính. Điểm dễ nhận dạng của loại rau rừng này chính là phần đầu cong cuốn tròn lại như vòi voi, phủ một lớp lông tơ trắng mỏng. Ở các huyện miền núi, người dân hoặc các tiệm ăn, nhà hàng thường rửa sạch và đem luộc, vậy là có ngay món đơn giản, chẳng mất thời gian. Nếu tiếp đãi khách khứa, đặc sản rau rừng thường dọn ra ăn kèm với cá niên.
Việc chế biến để rau có được vị ngon nhất khá là kỳ công. Rau lặt từng khúc vừa ăn, rửa sạch, luộc trong lửa lớn khoảng 3 - 5 phút thì vớt ra nhúng qua nước lạnh vừa để giữ màu lâu, vừa đảm bảo được độ giòn cần thiết. Với tôi, bí kíp biến rau dớn trở thành món “nghiện” đối với thực khách khó tính nhất là phải biết phối hợp giữa vị chua, ngọt và chát của rau dớn chấm với nước mắm gừng tỏi cay nồng. Đó là chế biến rau dớn thành món trộn.
Nếu đơn giản, chỉ cần trộn rau dớn đã trụng cùng với thịt luộc, chả cá, thịt bò, tôm, mực… là có ngay dĩa trộn ngon miệng. Song, bạn chỉ cần khéo léo thêm chút các loại rau mùi; cà rốt, đu đủ hoặc bắp cải tím, trắng bào sợi là có một món trộn với đủ sắc màu và đẹp mắt. Tùy vào từng nơi, từng mùa mà số lượng rau thêm vào cùng rau dớn sẽ có những sự thay đổi. Tuy nhiên về công thức chung, các loại rau này đều được luộc chín sau đó trộn cùng hỗn hợp gia vị bao gồm gừng, tỏi và chanh đường.
Để tăng thêm mùi, vị, độ bóng bẩy cho các món ăn từ rau dớn trộn, bạn nhớ phi thơm hành dầu, rắc mè trắng hoặc đậu phộng lên trên nhé. Hãy thử làm món rau dớn trộn, món quà của núi rừng ban tặng, cho bữa ăn gia đình hoặc tiếp khách, nhất là khách phương xa, bạn sẽ khiến nhiều người thích thú, nhớ mãi khó quên!
HẢI YẾN