VỊ CỦA QUÊ NHÀ
Chả cá măng
Dân xứ biển, tôi được ăn nhiều loại chả được chế biến từ cá rất ngon như cá mối, cá thu, cá nhồng, cá rựa… Song, với tôi, chả cá măng - một loại cá nước lợ, vị ngon và hấp dẫn riêng.
Là loại cá ăn nổi, ăn tảo, rong câu nên thịt cá măng rất thơm và ngon ngọt. Cách làm chả của cá măng cũng đơn giản như các loại cá khác: rửa sạch, lọc hai bên thân cá, dùng muỗng nạo thịt cá, ướp gia vị tiêu, tỏi, muối, bột ngọt, ớt rồi xay nhuyễn, thêm chút thìa cà phê mắm ngon vào cho dậy mùi cá. Thịt cá măng thơm ngon, dai nhưng đỏ chứ không được trắng như chả cá mối, cá thác lác.
Từ chả cá măng, người dân quê tôi vo thành miếng tròn để nấu canh chua lá giang thì không gì bằng. Vị cá ngọt thanh quyện cùng với vị chua đậm của lá giang, chút ớt cay xè, tiêu nồng trên đầu lưỡi khiến tô canh lá giang kích thích tất cả vị giác, nên rất “tốn cơm”. Còn khi vo thành miếng tròn lớn, dẹp đem chiên thì có thể chế biến thành các món: bún chả cá, bánh canh, chả kho cà chua, chả xào thơm. Phần xương, đầu cá có thể giữ lại để nấu nước dùng rồi chế biến các món bún, bánh canh, riêu, lẩu, cháo. Nước ngọt, thanh rất dễ chịu.
Hay đơn giản nhất song không kém vị ngon là bánh tráng cuốn chả cá. Chả cá măng chiên giòn, xắt lát mỏng cuốn với các loại rau sống, dưa leo, xoài băm, chấm với nước mắm nhỉ xắt vài lát ớt hiểm cũng đủ làm xiêu lòng thực khách khó tính nhất. Vị chả cá măng được chiên giòn dai, rất ngọt ấy khó lẫn với bất cứ loại cá nào.
Cá măng giá cao từ 100 - 200 ngàn đồng/kg cá tùy lớn, nhỏ, và xuất hiện nhiều nhất vào dịp cuối hè đầu thu. Do đó, mùa cá măng đến, các bà nội trợ hãy mua về thử làm các món ăn ngon cho gia đình, đổi khẩu vị hàng ngày. Trẻ con, vốn không thích vị cá, nhưng khi làm chả cá măng nhớ thêm vào ít thịt ba chỉ xay thành giò sống (lượng bằng khoảng 1/5) trộn vào với chả cá rồi vo thành miếng chiên lên, đảm bảo trẻ sẽ không chê đâu. Hãy thử nhé!
HẢI YẾN