Canh củ mì deo dẻo
Hôm rồi, chị bạn hàng quen ở chợ giới thiệu rổ củ mì: “Mì nhặt ngon lắm. Em mua về nấu canh ăn thử đi, canh xương củ mì là hết chê đó”. Thiệt tình, hồi giờ mình ăn củ mì luộc là chính. Nhớ hồi năm ngoái, đám bạn rủ đi nhà hàng ăn món củ mì hầm đuôi bò cũng thấy ngon miệng, thích nhất là củ mì hầm nhưng không nở bung mà deo dẻo.
Vậy nên khi nghe chị mời mọc, rồi bày cho cách nấu canh tôi cũng mua về làm thử. Xương hầm kỹ, nhỏ lửa cho nước trong thêm chút muối cho đậm. Củ mì lột vỏ, chẻ đôi, chẻ tư tùy lớn nhỏ, bỏ sợi gân mì, ngâm lại trong nước lạnh một lúc lâu nữa rồi vớt ra để ráo. Chờ nồi xương hầm cho nước ngọt một chút nữa rồi cho củ mì vào chờ sôi, đến khi củ mì bắt đầu chuyển sang hơi trong trong, nếm thấy vừa ăn thì nhắc xuống, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi thêm hành ngò xắt nhỏ vào cho thơm.
Tô canh bưng ra còn nóng hôi hổi, con trai tôi thấy lạ vội hỏi, củ mì mà cũng nấu canh được sao hả mẹ. Tôi cười, thì hồi giờ mẹ đâu có biết nấu canh với món này, hôm nay mới nấu thử đó. Con thử nếm xem”. Thằng bé múc một ít ra chén nếm thử, một lát gục gặc đầu: “Duyệt được đó mẹ”. Hôm đó, món canh có vẻ được chiếu cố nhiều hơn lệ thường.
Sáng ngồi chuyện phiếm với anh bạn đồng nghiệp món canh ngày hôm qua. Nghe xong anh bảo thế em ăn canh củ mì bào sợi chưa, anh dân Phù Mỹ củ mì chính hiệu nè. Vậy rồi anh kể, ngày nhỏ má vẫn thường sai anh bào củ mì nhặt đã ngâm nước thành sợi nhỏ như dừa sợi. Dầu phụng khử hành cho thơm, rồi bỏ thịt hoặc tôm nhỏ xào sơ, rồi cho củ mì bào sẵn vào, chừng 10 phút sau nhắc xuống, thêm hành ngò cho thơm. “Thời đó khó khổ, nhiều lúc ăn củ mì độn thay cơm, nên thấy củ mì là ngán chết nhưng giờ lại thi thoảng thèm. Mỗi khi về quê, anh lại nói má nấu cho con tô canh củ”, anh chắt lưỡi trong miền nhớ.
Còn tôi, lại bổ sung một kiểu nấu mới cho món canh củ mì mình mới biết được.
HOÀNG LAN