Không nên sử dụng cá nóc làm thực phẩm
Năm 2003, UBND tỉnh đã có Chỉ thị 04/2003 nghiêm cấm việc vận chuyển, mua bán, chế biến và tiêu thụ cá nóc dưới mọi hình thức trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng đánh bắt, vận chuyển, buôn bán cá nóc vẫn thường xuyên xảy ra tại các làng chài ven biển ở tỉnh ta, nhất là xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn).
Từ ngày 24.5 cho đến nay, một số tàu thuyền của ngư dân địa phương ra khơi chuyên đánh bắt cá nóc và bán cho một số “đầu nậu” ở đây với giá 6.000 đồng/kg. Các “đầu nậu” này đã thu mua hàng tấn cá nóc rồi thuê người chặt đầu, lột da, làm sạch ruột bỏ vào thùng chở đi tiêu thụ.
Việc ăn cá nóc rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. Cá nóc có độc tố tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, tỉ lệ gây tử vong khá cao. Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín. Và đặc biệt là hoàn toàn chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc cá nóc. Biện pháp chữa trị chỉ là súc rửa dạ dày hoặc dùng than hoạt tính (active charcoal) để thải loại bớt chất độc, hô hấp nhân tạo, truyền dịch nhằm tăng cường sức chống chịu của cơ thể...
Tại xã Nhơn Lý, trước đây xảy ra một số trường hợp tử vong do ăn cá nóc. Đề nghị ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có biện pháp ngăn chặn và cảnh báo, khuyến cáo rộng rãi mức độ nguy hiểm của việc mua bán, sử dụng cá nóc làm thực phẩm.
LÊ THỤC