50 năm bán cháo dừa
Bà tên Nguyễn Thị Liên (85 tuổi, ở khối Phụ Ðức, thị trấn Bồng Sơn, Hoài Nhơn), nhưng người dân vẫn quen gọi là cháo bà Bường (tên chồng bà). Cháo dừa bà Bường nấu rất dân dã, chỉ có gạo trắng và nước cốt dừa chớm già nên luôn trắng tinh và đặc sánh, có thể để qua đêm mà cháo vẫn giữ được hương vị thơm lừng và béo ngậy.
Sáng sớm, bà Bường gánh cháo đi bán khắp thị trấn Bồng Sơn, với giá 1.000 đồng/tô cho trẻ em và 2.000 đồng/tô cho người lớn. Nay tuổi cao, sức yếu, bà nhờ hàng xóm đóng giúp chiếc xe đẩy để tiếp tục đi bán cháo. Bà Bường tỉ tê: “Chắc nhờ ngày nào tôi cũng đi bộ 7-8 cây số để bán cháo nên ít đau ốm thì phải”.
Mỗi buổi sáng, bà chỉ nấu 1 kg gạo cháo bán, tiền lời được vài chục ngàn đồng, đủ lo cuộc sống cho hai vợ chồng già, khỏi làm phiền con cháu vì bà bảo, chúng nó đều khó cả.
DIỆP BẢO SƯƠNG