Khó phạt tiền đối với cơ sở thực phẩm vi phạm
(BĐ) - Đó là tồn tại lớn nhất được đề cập trong báo cáo kết quả công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm 9 tháng đầu năm 2015 vừa được Sở Y tế ban hành. Cụ thể, trong thời gian trên, các đoàn thanh tra liên ngành và chuyên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh, huyện, xã đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 6.272 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kết quả, có 617 cơ sở thực phẩm bị xử phạt (chiếm 9,8% số cơ sở được thanh tra, kiểm tra). Trong đó, có 74 cơ sở bị phạt tiền với tổng tiền phạt 212,5 triệu đồng, 1 cơ sở bị cảnh cáo.
Đáng chú ý, có đến 537 cơ sở có vi phạm nhưng chỉ bị nhắc nhở, chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ thuộc tuyến huyện, xã quản lý, không có đăng ký kinh doanh, địa chỉ không ổn định, mức thu nhập thấp, sản xuất kinh doanh theo mùa vụ, vì vậy rất khó áp dụng xử phạt tiền.
MAI LÂM