Tiện lợi bếp nhà
Với sự đa dạng về mẫu mã, chủng loại bếp như hiện nay, người tiêu dùng ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Từ quán...
Hơn nửa tháng nay, kể từ ngày dọn về nhà mới tại số 261 Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn, chủ quán bún cá Thùy đã dùng nồi điện nấu nước lèo, nước bún thay cho bếp than tổ ong như trước. Nồi nước bún bằng inox có dung tích khoảng 100 lít đang sôi sùng sục, nhưng bên ngoài chỉ âm ấm, chị Thùy bảo: “Lỡ sơ ý đụng vào nồi cũng chẳng sợ bỏng như trước, quán cũng không bụi, không khói nên sạch sẽ hẳn. Sướng nhất là đỡ mất công nhen than tổ ong. Trước đây, tôi phải cử hẳn một người chuyên khâu này, mỗi lần chờ than hừng phải nửa tiếng”.
Chị Thùy cho biết thêm, chi phí lắp đặt cả hai nồi điện (90 lít và 100 lít) khoảng 15-16 triệu đồng, thời gian bảo hành 1 năm. Nồi có lớp cách nhiệt rờ le tự ngắt điện, có hộp điện điều chỉnh nhiệt độ từ thấp đến cao. Bên trong nồi có rá để lọc bỏ tạp chất, có van xả đáy, và nhất là có thể dùng được gas phòng khi mất điện nên rất tiện lợi. “Tôi dùng chưa đến một tháng nên không biết điện năng tiêu thụ bao nhiêu, song chắc sẽ rẻ hơn dùng than”, chị Thùy tin tưởng nói.
Nhân viên một cửa hàng đồ điện trên đường Lê Hồng Phong giới thiệu bếp từ đang được bán ở cửa hàng.
Sau 7 tháng sử dụng loại nồi này nấu phở, anh Nguyễn Trung Hiếu, chủ quán phở Bắc Hà (đường Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn) đã đưa ra sự so sánh để nói về hiệu quả: “Trước, bình quân mỗi tháng chi khoảng 2 triệu đồng tiền mua than tổ ong về hầm xương, nấu nước phở, nay chỉ tốn 1,4-1,6 triệu đồng tiền điện, nấu hai nồi liên tục 11-12 giờ/ngày. Trước, phải dậy từ 4 rưỡi sáng để nhen than, giờ ngủ đến 5 giờ mới dậy vì chỉ cần gạt công tắc điện là xong, lại tranh thủ làm rất nhiều việc. Tôi thích nhất là không còn phải ngửi khói than tổ ong độc hại, đi đổ tro than mỗi ngày”. Anh Hiếu là người đầu tiên sử dụng loại nồi điện này ở Quy Nhơn, tuy nhiên, do loại nồi anh đặt không có thiết kế dùng được gas nên anh phải mua thêm máy phát điện phòng khi mất điện.
Anh Nguyễn Văn Tường, người nhận lắp đặt nồi điện cho chị Thùy, cho biết, cơ sở sản xuất của anh ở tỉnh Nam Định, có chi nhánh đặt tại Phú Tài, Quy Nhơn, chuyên nhận lắp đặt, thiết kế nồi điện đa năng, nồi hấp cho các cơ sở nấu ăn, nhà hàng, khách sạn, dung tích từ 20 - 150 lít tùy theo yêu cầu của khách, bảo hành trong vòng 1 năm. “Giá thành của nồi tùy theo dung tích, nếu loại 20 lít giá thành khoảng 1 triệu đồng/cái, loại 90 - 100 lít giá 8-9 triệu đồng/cái. Nồi được thiết kế để có thể dùng được cả gas khi mất điện. Ở Quy Nhơn, do người dân còn chưa biết hết các tính năng của loại nồi này nên còn khá e dè”, anh Tường nhận xét.
... đến gia đình
Sự xuất hiện ngày một đa dạng về chủng loại, mẫu mã của các thiết bị nhà bếp ngày nay giúp cho người tiêu dùng, nhất là các bà nội trợ, có thêm nhiều sự lựa chọn để công việc bếp núc trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, trong đó khá ưu tiên cho các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Thay vì sử dụng bếp gas truyền thống (nguy cơ cháy nổ cao), người ta chọn mua bếp từ, bếp điện, bếp hồng ngoại hoặc bếp “hai trong một” một bếp từ - một bếp hồng ngoại, hoặc bếp từ - bếp gas...
Chủ cửa hàng đồ gia dụng, thiết bị nhà bếp Gia Nguyên (đường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn), cho biết: “Khách trẻ thường mua bếp từ, bếp hồng ngoại vì nấu nhanh, dễ lau chùi; trong khi người lớn tuổi vẫn trung thành với bếp gas vì quan niệm nhà có lửa ngọn mới tốt. Giá các loại bếp từ, bếp hồng ngoại dao động từ dưới 1 triệu đồng (bếp đơn) lên đến vài triệu hoặc vài ba chục triệu đồng (bếp đôi, hoặc ba) tùy theo chất lượng, thương hiệu”. Chị Nguyên cho biết bếp từ nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại nhưng “kén” nồi, chỉ chịu loại xoong, chảo thiết kế riêng.
Chị Hải Anh, 36 tuổi, nhà ở phường Lê Lợi, sau gần một năm chuyển sang dùng bếp đôi vừa bếp từ - bếp hồng ngoại, đã nhận xét: “Chi phí tiền điện và tiền gas cũng như nhau, nhưng tôi tiết kiệm được thời gian nhiều hơn bởi dễ lau chùi. Khi nấu một số món, tôi bấm nút hẹn giờ rồi tranh thủ đi làm việc khác chứ không phải canh như bếp gas. Song, bất tiện lớn nhất là ở chỗ, mỗi khi mất điện cả nhà phải đi ăn cơm quán”. Chị Anh chia sẻ, trước khi mua các loại bếp này, nên tham khảo cẩn thận giá cả, chọn thương hiệu, và có thể yên tâm đặt mua qua mạng ở các nhà cung cấp uy tín. “Bếp tôi đang sử dụng là mua trên mạng chưa đến 3 triệu đồng, trong khi một cửa hàng ở Quy Nhơn “hét” 10 triệu đồng, nói là hàng nhập khẩu rồi bớt lần hồi xuống còn dưới 6 triệu”, chị Anh đơn cử.
Trong khi đó, một nhân viên kỹ thuật điện gia dụng cũng khuyến cáo, bởi bếp từ công suất điện khá lớn, trung bình 2.000W, dùng một lần 2 bếp thành 4.000W, nếu dây điện ở nhà không đủ tải rất có thể gây ra hiện tượng mất điện đột ngột hoặc chập điện, cháy hỏng dây điện. Do đó, người tiêu dùng, nội trợ nên cân nhắc mua bếp tùy theo nhu cầu thực sự của gia đình, không nên chạy theo phong trào.
NGUYỄN NAM