Nấm mối đầu mùa mưa
Sau cơn mưa, sáng sớm, mẹ đã lên rẫy để hái những cây nấm mối chưa kịp nở, gói cẩn thận rồi gởi xe đò cách 100km xuống thành phố cho con gái. Nhận quà của mẹ, tôi mừng lắm. Tôi lấy giấy trắng bọc nấm cất tủ lạnh cho khỏi hư, mỗi lần nấu lấy ít một.
Nấm mối rất dân dã nhưng chế biến được nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Nấm ăn mềm nhưng không bở, có vị thơm, ngọt ngon giống thịt gà. Có hôm bất chợt thấy ở chợ có bán, tôi hỏi thăm mới biết giá đến vài trăm ngàn đồng/kg, vậy ra nó đã trở thành đặc sản đắt tiền từ lúc nào chẳng hay.
Nấm mối có thể xào, nấu cháo, hấp, nướng cho các món ăn chay lẫn mặn đều ngon. Tôi vốn nghiện món này và đã đúc kết vài bí quyết nhỏ để món ngon này thêm vị ở mâm cơm hay bữa tiệc của gia đình.
Ví dụ, để món cháo nấm mối có vị ngọt và thơm ngon như thịt gà, không nên dùng dao xắt nấm mà phải xé nấm bằng tay như với thịt gà. Tôi xào nấm thấm gia vị rồi đổ vào nồi cháo trắng, nấu cho sôi lại, nêm gia vị cho vừa ăn. Cháo nấm mối hấp dẫn người ăn vì vị ngọt tự nhiên của nó, không cần đến nước hầm xương, bột ngọt, bột nêm mà vị ngọt ngon đến lạ lùng. Ở một số nơi, món bánh xèo nấm mối lại khiến người thưởng thức mê mẩn bởi vị ngon lạ miệng. Nếu muốn kho cá, thịt với nấm mối, tôi kho cá, thịt cho thấm vị, cuối cùng mới cho nấm mối vào đảo đều vài phút, bắt nồi xuống để nấm không mất giá trị dinh dưỡng vốn có. Món kho này ăn với cơm cháy ngày mưa thì khó mà bao giờ quên được.
Khi nhà có khách, trúng dịp mẹ gởi nấm xuống, tôi lại trổ tài làm món nấm mối xào ngũ sắc với bí đỏ non, cà rốt, súp lơ xanh và thêm ít thịt bò. Tôi xào các nguyên liệu này trước, sau đó bỏ nấm mối vào đảo nhanh. Khi tất cả đã ngấm gia vị, thêm 1- 2 muỗng canh dầu hào vào và trộn đều. Dầu hào giúp hương vị món ăn thêm đậm đà, màu sắc bóng bẩy.
Với nấm mối, chỉ cần chịu khó biến tấu một chút, bất cứ ai cũng tạo ra được món ngon. Lúc ấy bạn mới hiểu vì sao món nấm mọc ở sau vườn nhà lại đắt tiền như vậy nhé. Còn tôi, mỗi khi mùa mưa đến, lại nhắc khéo mẹ: Nấm mối đã mọc chưa mẹ nhỉ?
HẢI YẾN