Rau xanh trên đất khô cằn
Giờ đây, khu vực khu Suối Trầu sau lưng núi Vũng Chua, thuộc KV 6, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn, nơi Trung đoàn bộ binh 739 (Bộ CHQS tỉnh) đóng quân, đã xanh mướt màu rau, hoàn toàn trái ngược với quang cảnh cách đây vài năm. Chính các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 739 là những người đã đổ mồ hôi, công sức để tô màu xanh cho vùng đất sỏi đá và khí hậu khắc nghiệt này.
Trung tá Mai Văn Tấn, Chủ nhiệm hậu cần Trung đoàn, cho biết: “Tháng 10.2009, đơn vị về đây đóng quân. Bộ đội đã đóng góp hàng ngàn ngày công để cải tạo khu đất tăng gia, vận chuyển đất từ nơi khác về thay thế cho lớp đất sỏi, đá trên bề mặt. Bên cạnh đó, đơn vị đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng khu tăng gia với diện tích 21.000m2, bố trí quy hoạch một cách chính quy, khoa học”.
Để có được những luống rau mồng tơi, rau muống, mướp, bầu bí… tươi non ở vùng đất khắc nghiệt này, đơn vị đã đầu tư trên 75 triệu đồng và hàng trăm ngày công bộ đội để lắp đặt hệ thống nước tưới dài trên 3km dẫn nước từ núi Vũng Chua về; đồng thời trồng thử nghiệm nhiều giống cây khác nhau để chọn những giống thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây.
Trung úy Nguyễn Trần Vương, Đại đội trưởng, Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới, kể: “Lúc đầu do chúng tôi chưa có kinh nghiệm nên rau trồng mới ra được vài lá thì không phát triển nữa, chết dần hết, cây nào sống thì còi cọc. Về sau rút kinh nghiệm, chúng tôi chú ý từ khâu chọn giống, chuẩn bị đất trồng cho đến cách tưới tiêu, bón phân. Nhất là khi tiết trời khắc nghiệt, nắng nóng, độ ẩm trong không khí cao thì việc chăm sóc vườn cần được quan tâm hơn. Ngoài rau xanh, đơn vị còn thường xuyên duy trì đàn gà, đàn heo rừng 80 con, đàn bò 30 con, góp phần đưa vào ăn thêm cho bộ đội 3.500 đồng/người/ngày”.
Nhờ cần cù, chịu khó, chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng mà đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 739 không ngừng được nâng cao, từ đó tâm lý cán bộ, chiến sĩ thoải mải hơn, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ cao hơn.
Hiện nay, khi giá cả thực phẩm có sự biến động, đặc biệt là vấn đề thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe cho bộ đội đang là điều trăn trở của nhiều đơn vị trong LLVT tỉnh, thì việc Trung đoàn bộ binh 739 chủ động tăng gia sản xuất đã không chỉ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, cung cấp bữa ăn hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao.
THIÊN PHÚ