Sản xuất vụ Ðông Xuân 2015-2016 ở Phù Cát: Mở rộng liên kết theo chuỗi
Vụ Ðông Xuân (ÐX) 2015 - 2016, huyện Phù Cát đưa ra kế hoạch sản xuất 7.000 ha lúa, dự kiến năng suất bình quân 67 tạ/ha, trồng 2.500 ha mì; 3.150 ha đậu phụng, 350 ha bắp lai, 400 ha hành… Ðể giành thắng lợi vụ ÐX, huyện đã chủ động triển khai phương án sản xuất đến các hộ nông dân; tập trung chuyển đổi cây trồng; tổ chức quản lý tốt nguồn nước tưới ngay từ đầu vụ.
Thực hiện mục tiêu đề ra, huyện Phù Cát chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, quy hoạch vùng sản xuất từng loại cây trồng. Trước khi bước vào vụ sản xuất, các xã, HTXNN hướng dẫn nông dân gieo sạ đúng thời vụ, bảo đảm đúng cơ cấu giống, mật độ gieo sạ; chủ động nguồn giống lúa và các loại giống cây trồng để cung ứng kịp thời cho nông dân sản xuất. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương chủ động bố trí cơ cấu giống cây trồng, kể cả cây lúa và cây trồng cạn phù hợp với tình hình nước tưới, khoanh vùng bố trí sản xuất cây lúa ở những vùng đủ nước tưới. Vận động nông dân chuyển sang sản xuất cây trồng cạn ở những vùng có đủ điều kiện...
Trong vụ ĐX này, huyện tiếp tục triển khai thực hiện 30 cánh đồng mẫu lớn và cánh đồng lớn có tổng diện tích 1.728 ha, gồm 25 cánh đồng sản xuất lúa, diện tích 1.458 ha; 5 cánh đồng trồng đậu phụng và đậu phụng xen mì, diện tích 270 ha; có khoảng 6.500 hộ nông dân tham gia thực hiện. Trong đó có 6 cánh đồng lớn thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi gắn với bao tiêu sản phẩm, tổng diện tích 333 ha, gồm 1 cánh đồng sản xuất lúa giống tại HTXNN 1 Cát Hanh (Công ty TNHH Nông lâm nghiệp TBT Quảng Ngãi hỗ trợ sản xuất và bao tiêu sản phẩm; hợp đồng trong thời hạn 10 năm, mỗi năm sản xuất 2 vụ ĐX và Hè Thu); 2 cánh đồng sản xuất đậu phụng, diện tích 120 ha, và 3 cánh đồng sản xuất đậu phụng xen mì, diện tích 150 ha được các doanh nghiệp (DN) hợp đồng bao tiêu sản phẩm ít nhất từ 3 đến 5 năm.
Cây đậu phụng được 2 DN, đơn vị bao tiêu sản phẩm là: Trung tâm Khoa học công nghệ và khuyến nông duyên hải Nam Trung bộ, hợp đồng bao tiêu sản phẩm đậu phụng cả khô lẫn tươi trên diện tích 200 ha ở 2 xã Cát Hiệp và Cát Trinh; Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Tất Thắng bao tiêu sản phẩm đậu phụng tươi trên diện tích 70 ha ở xã Cát Tài. Ngoài ra, huyện Phù Cát còn triển khai cánh đồng lớn trồng bắp non làm thức ăn gia súc khoảng 200 ha ở xã Cát Tài, được hợp đồng bao tiêu theo mùa vụ với Công ty cổ phần Bò sữa Bình Định. Riêng với cây mì, Công ty cổ phần Chế biến tinh bột sắn Bình Định hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Ông Vũ Quốc Bảo, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Cát, cho biết: “Tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, có liên kết với các DN từ đầu vào và có bao tiêu đầu ra, là liên kết sản xuất bền vững cho nông dân, tránh được sự bấp bênh về giá cả, được bà con rất đồng tình. Chúng tôi đang tập trung triển khai và căn cứ thực hiện theo Quyết định số 20 của UBND tỉnh về hỗ trợ cho cánh đồng lớn, và thực hiện các tiêu chí về cánh đồng lớn”.
Thời vụ sản xuất ĐX đã cận kề, huyện Phù Cát đang tập trung chỉ đạo các địa phương kiểm tra các hồ chứa nước, theo dõi tình hình thời tiết để tích nước bảo đảm phục vụ sản xuất. Các địa phương hướng dẫn nông dân vệ sinh đồng ruộng, cày ải đất, đồng thời chuẩn bị giống phân bón để đi vào gieo sạ đúng thời vụ. Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị, địa phương quản lý, điều tiết nước tưới, không để lãng phí; có giải pháp đối phó với tình hình thời tiết mưa lũ muộn, gây mất giống; chủ động phòng chống lụt bão theo phương châm “4 tại chỗ”; chủ động nguồn giống dự phòng…
HOÀI TRUNG