Cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm xâm nhập, lây sang người
Ngày 12.11, trước tình hình bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6 và H7N9 tại một số quốc gia trong khu vực như: Trung Quốc, Lào, Campuchia và việc ghi nhận một số ổ dịch cúm gia cầm ở trong nước, Bộ Y tế đã có cảnh báo về nguy cơ dịch cúm gia cầm xâm nhập, lây lan và bùng phát ở nước ta.
Bộ Y tế nhấn mạnh, thời điểm cuối năm là điều kiện thời tiết, khí hậu thuận lợi cho virus cúm phát triển và lây lan. Đồng thời sự giao lưu đi lại, làm ăn, buôn bán qua biên giới rất lớn cùng với nhu cầu sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm tăng mạnh nên nguy cơ dịch cúm xâm nhập, lây lan rất cao. Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm từ gia cầm sang người, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố chỉ đạo Sở NN-PTNT tăng cường giám sát, điều tra phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện ngăn chặn nhập lậu qua biên giới, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm, các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế để phối hợp giám sát, phát hiện sớm không để lây lan sang người.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay, tình hình dịch cúm A/H5N1, H5N6 và H7N9 vẫn liên tục ghi nhận tại Trung Quốc, Lào, Campuchia. Tại Trung Quốc đã ghi nhận 4 người mắc cúm A/H5N6, 5 người mắc cúm A/H5N1 và 2 trường hợp mắc cúm A/H7N9.
Tại Việt Nam, từ đầu năm tới nay chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, H5N6 và H7N9 trên người, tuy nhiên đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A/H5N1 và H5N6 trên đàn gia cầm tại một số tỉnh thành.
Theo Minh Khang (SGGP)