Chè nóng ngày mưa
Nhiều người ít dám ăn ngọt vì sợ mập, tôi cũng không ngoại lệ. Vậy nên, lâu lâu thèm chè, tôi đi đâu đó ăn một ly hoặc một chén chè nóng cho đỡ ghiền chứ không dám nấu luôn một nồi. Vậy mà hôm rồi, nhân trời mưa sụt sùi, gặp ngày cuối tuần rảnh rỗi nên tôi phá lệ, nấu một nồi chè nóng đậu xanh bột báng.
Chỉ cần độ 3 lạng đậu xanh bóc vỏ, 3 lạng đường, một ít nấm mèo, thêm 2.000 đồng bột báng, một ít bột năng, 10.000 đồng dừa xay sẵn bán ngoài chợ là đủ nguyên liệu. Đậu xanh ngâm với nước lạnh cho mềm, rồi cho vào nồi cơm điện nấu (cách này vừa nhanh vừa tiện), đợi nước sôi thì kê nắp để hơi he hé, tránh bị sôi trào, chờ cho đến khi đậu chín (Và sẽ ngon hơn nữa nếu như có thêm đậu phụng, nhưng phải luộc riêng cho mềm trước khi cho vào nấu chung với đậu xanh). Bột báng, mộc nhĩ ngâm nước lạnh cho mềm. Cho một chút nước sôi vào dừa nạo vắt lấy nước cốt, rồi cho thêm một ít nước nóng nữa vắt lấy nước dão.
Đợi cho đến khi đậu xanh nhuyễn, tôi đổ nước dừa, mộc nhĩ vào nấu tiếp, rồi cho bột báng, cho đường vào vừa khẩu vị của cả nhà, khuấy thêm chút bột năng cho chè sánh lại. Loại chè này khi gần nhắc ra thì thêm một ít vỏ quýt xắt nhỏ (khô thì tốt hơn) sẽ thơm ngon hơn, đúng điệu chè nóng.
Kể ra có vẻ lâu đến vậy, nhưng thực sự thì nấu nồi chè chỉ mất 45-55 phút thôi. Nấu bằng nồi cơm điện nên rất tiện. Trời mưa lành lạnh húp chén chè nóng, có gì ngon bằng.
HOÀNG LAN