Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa nắng
Ngộ độc thực phẩm là một trong những bệnh cấp cứu thường gặp tại các phòng cấp cứu. Trong năm 2012, phòng Cấp cứu của khoa Khám bệnh, BVĐK tỉnh, tiếp nhận và xử trí trên 600 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Đầu năm 2013, số người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đến khám và điều trị có xu hướng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
Có 3 nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm hay gặp là: thực phẩm bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh (vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng và các độc tố của chúng); thực phẩm có chứa nhiều chất phụ gia (hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị, hóa chất chống sâu mọt...); thực phẩm tự nó có chứa độc chất (cá nóc, gan cóc, trứng cóc, vỏ sắn, nấm độc, lá ngón…) hoặc thực phẩm bị nhiễm độc hóa chất. Tác nhân gây độc đa dạng nên triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cũng khá đa dạng. Tùy vào loại nguyên nhân gây độc mà triệu chứng có thể xuất hiện sớm sau vài giờ hoặc muộn trong một vài ngày.
Hầu hết các triệu chứng thường là bắt đầu từ đường tiêu hóa, người bệnh xuất hiện đau quặn bụng từng cơn vùng thượng vị, vùng quanh rốn kèm nôn và đi cầu phân lỏng nhiều lần, đôi khi trong phân có lẫn máu. Người bệnh có thể có sốt hoặc vã mồ hôi, lạnh chi. Nếu ngộ độc nặng, có thể xuất hiện các dấu hiệu mất nước, trụy mạch, co giật…
Khi có những dấu hiệu ngộ độc cần được đưa ngay đến cơ sở y tế, tránh diễn biến nặng, thậm chí gây tử vong. Nếu các biểu hiện ngộ độc xảy ra sau khi ăn khoảng 6 giờ thì cần làm cho người bị ngộ độc nôn ra hết lượng thức ăn còn ở dạ dày bằng cách dùng tay móc họng nhẹ nhàng, hoặc lông gà ngoáy họng để kích thích gây nôn. Đồng thời, để người bệnh nằm đầu thấp, nghiêng đầu sang một bên tránh gây sặc lên mũi, xuống phổi dễ dẫn đến tử vong; cho uống nhiều nước, nước dừa, nước cháo, nước oresol. Đối với trẻ còn bú, cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ.
Mùa nắng nóng, cần duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hợp vệ sinh để tăng cường sức khỏe và phòng tránh ngộ độc; hạn chế những loại thức ăn dễ gây ngộ độc. Đồng thời cần thực hiện tốt một số biện pháp để phòng chống ngộ độc thực phẩm: chọn mua thực phẩm còn tươi sống; không dùng những thực phẩm ôi, thiu, không rõ nguồn gốc, thực phẩm đóng chai, đóng gói… đã hết hạn sử dụng; không ăn thức ăn lạ; phải nấu chín các loại thức ăn ở nhiệt độ thích hợp. Những thực phẩm chưa dùng ngay cần được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh. Phải rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn…
BS. TRẦN THƯỢNG DŨNG
(BVĐK tỉnh)