Trồng rau ở nhà phố
Trong điều kiện đất chật người đông ở thành phố, một số người thích “canh tác” rau sạch tại gia đã nghĩ đến những phương án tạo thêm quỹ đất để có thể mở rộng diện tích.
Tận dụng các vật dụng
Trên các trang mạng bày rất nhiều phương pháp tạo thêm quỹ đất trồng rau bằng cách tận dụng các vật dụng. Tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, đã có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này nhưng tại Bình Định thì chưa. Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng, anh Nguyễn Quang Đăng, 28 tuổi, nhà ở khu Bắc Hà Thanh, TP Quy Nhơn đã thử sức ở lĩnh vực này với mô hình tháp rau được làm từ thùng phuy nhựa loại 500 lít. “Thực ra tôi chỉ mày mò làm theo trên mạng. Nghĩ mô hình tạo đất trồng rau sạch này có thể phát triển được ở Quy Nhơn nên tôi làm thử bán cách đây vài tháng, vừa làm vừa nghe ngóng phản hồi của khách hàng để rút kinh nghiệm. Hiện trung bình mỗi tuần tôi nhận được khoảng 5 đơn hàng”, anh Đăng nói.
Anh Lê Văn Năng chăm sóc hai tháp rau đặt mua của anh Đăng.
Mua thùng phuy nhựa về, anh Đăng cắt rãnh, sau đó dùng nhiệt để kéo giãn tạo độ hở làm thành những “khay” đất nhỏ chìa ra quanh tháp. Ở giữa thùng phuy có đặt một ống nhựa lớn đường kính khoảng 20cm để tận dụng rác thực vật tạo chất dinh dưỡng nuôi cây. Giá bán một tháp trồng rau sạch dao động 400 - 500 ngàn đồng tùy theo loại. “Người sử dụng mua đất trộn sẵn hoặc có thể trộn theo ý mình bỏ đầy phuy, sau đó gieo hạt vào những khay trồng”.
Anh Nguyễn Thanh Tú, nhà ở khu quy hoạch dân cư mới đường Nguyễn Thị Định, Quy Nhơn, một trong những khách hàng của anh Đăng, nhận xét: “Tính ra trồng tháp rau kiểu này rất lợi diện tích, trồng 2 tháp rau tương đương với khoảng 2m2 đất. Đặc biệt do ở đáy tháp có lót khay thoát nước nên không lo nước tưới sẽ đọng lại thấm xuống sàn bê tông. Nhưng tôi thích nhất là việc mình tận dụng được rác thực vật. Lặt rau, gọt vỏ củ quả tôi không vứt rác nữa mà cho vào tháp xử lý rất tiện”.
Tại nhà của anh Lê Văn Năng, ở số 123E-125 Trần Hưng Đạo, từ các khay đất trên tháp rau, những cọng rau tươi tốt mọc cao khoảng 20cm. Các loại rau gia vị như ngò, hành, quế, húng, mỗi thứ chiếm một khay đất chừng một bàn tay người lớn; riêng rau muống, rau cải thì gieo vào nhiều khay hơn. Anh Năng giải thích: “Rau thơm chỉ bao nhiêu đó là đủ, để dành đất trồng mấy thứ khác nữa. Thấy vậy mà trồng được nhiều ra phết, rau ăn hoài không hết đâu”. Ngoài 2 tháp rau này, anh Năng cũng có một vườn tường để trồng rau sạch nhưng theo anh, hiệu quả không bằng tháp rau. Ngoài ra, tận dụng hai can nhựa đựng dầu loại 5 lít, anh khoét hình chữ nhật trồng mấy bụi rau mã đề.
Anh Nguyễn Thanh Tú nhận xét: “Tính ra trồng tháp rau kiểu này rất lợi diện tích, trồng 2 tháp rau tương đương với khoảng 2m2 đất”.
Đa dạng mô hình
Anh Năng cho biết đang có ý định đầu tư thêm một vườn thủy canh trên sân thượng. “Hôm trước cậu em tôi hỏi trong TP Hồ Chí Minh, họ báo giá khoảng 20 triệu đồng/8m2. Em tôi bảo để lên mạng tìm kiếm thông tin, tự nghiên cứu làm xem có rẻ hơn không. Nếu làm được tôi sẽ đặt hàng”, anh Năng nói.
Với phong trào tự trồng rau sạch ở phố đang phát triển như hiện nay, chỉ cần lên mạng tham khảo, tra cứu sẽ hiện ra rất nhiều hướng dẫn cách tận dụng khoảng không gian hẹp ở nhà phố từ sân thượng, hành lang, thậm chí một mảng tường hướng sáng. Việc này không cần nhiều đến sự khéo léo miễn là chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và nhất là tìm thấy niềm vui khi làm vườn.
Người bán hàng tại Công ty TNHH giống cây trồng Quy Nhơn (đường Nguyễn Thái Học, Quy Nhơn) cho biết, hiện nhiều người không còn thích tận dụng các thùng xốp để trồng rau, cây nữa vì mau hư mà chuyển sang dùng các loại khay, chậu nhựa, giá thành cao hơn nhưng bền hơn. Khay nhựa giá 65.000 đồng/khay, chậu nhựa thì dao động từ 20.000 - 60.000 đồng/chậu tùy theo loại. Chị Thu Hường, nhà ở đường Mai Xuân Thưởng, Quy Nhơn trồng trên 30 loại rau sạch các loại, cho biết trước đây chị thường trồng rau sạch trong thùng xốp, nhưng nay đã chuyển dần sang trồng trong khay nhựa vì dễ sử dụng, di chuyển. Chị còn đặt làm khung sắt để đặt các khay nhựa lên để dễ bề chăm sóc.
THU HÀ
Cải tạo đất trồng tại nhà
Sau đây là 3 bước đơn giản có thể giúp bạn cải tạo đất trồng hiệu quả:
Bước 1: Phơi khô đất, đập nhỏ và trộn vôi bột
Phơi khô, đập nhỏ đất giúp tăng thêm oxy trong đất, không nhất thiết phải đập nhỏ vụn toàn bộ. Có thể để khoảng 10-15% hạt đất to khoảng bằng đầu ngón tay. Các hạt này cho xuống phía đáy của chậu. Vôi không những có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm bệnh trong đất mà còn ngăn chặn sự suy thoái của đất, khử tác hại của mặn, cung cấp canxi, phát huy hiệu lực của phân hữu cơ, phân vô cơ.
Bước 2: Làm tơi xốp đất
Sử dụng các phế phẩm nông nghiệp như vỏ đậu, đỗ, bã đậu tương, trấu tươi, trấu hun, mùn xơ dừa… trộn đều vào đất thành hỗn hợp đất tơi xốp.
Bước 3: Cải tạo đất
Tùy theo điều kiện có thể chọn một trong số các phương pháp như bổ sung phân trùn quế, sử dụng rác thải nhà bếp (cuống rau, vỏ củ quả, vỏ trứng…) thái nhỏ trộn vào đất đã đập nhỏ cùng với chế phẩm sinh học như EM, tricoderma ủ trong vài tuần cho hoai mục là có thể sử dụng được. Ngoài ra, có thể sử dụng phân cá (đầu cá, ruột cá, cá nhỏ)… trộn và ủ trực tiếp trong đất.
(Theo. www.caykieng.farmvina.com)