Thức ăn sẵn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch
Theo nghiên cứu vừa được một nhóm các nhà khoa học Đức và Israel công bố, thức ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị mắc các căn bệnh tự miễn dịch. Nghiên cứu này trùng hợp với cảnh báo trước đó của Tổ chức Y tế Thế giới rằng, các thực phẩm chế biến sẵn có thể gây ung thư nếu như dùng với số lượng lớn.
Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Đức và Israel chỉ ra rằng, các thực phẩm công nghiệp làm suy giảm sức đề kháng của ruột đối với kháng nguyên tạo miễn dịch.
Những tác hại từ thức ăn sẵn có thể dẫn tới sự phát triển của khoảng 100 căn bệnh khác nhau, bao gồm: tiểu đường loại 1, bệnh celiac (bệnh tự miễn dịch của đường tiêu hóa), lupus ban đỏ, bệnh đa xơ cứng, viêm gan tự miễn, bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng), xơ cứng bì và nhược cơ.
Ít nhất 7 chất phụ gia tổng hợp có khả năng gây suy giảm khả năng tự bảo vệ của cơ thể con người gồm: Gluco (đường), natri (muối), dung môi chất béo (chất nhũ hóa), a-xít hữu cơ, gluten, hóa chất transglutaminase - một loại enzyme đặc biệt có vai trò như một thực phẩm cung cấp nguồn protein còn gọi là "keo thịt".
Các nhà khoa học hy vọng nghiên cứu này cùng các nghiên cứu tương tự sẽ giúp nâng cao hiểu biết về những mối nguy hiểm hiện hữu trong các chất phụ gia thực phẩm công nghiệp và giúp tăng nhận thức về việc cần thiết để kiểm soát những chất phụ gia này.
Hồng Hà (Theo Sputnik)