Cụm công nghiệp Thanh Liêm, An Nhơn: Sản xuất nước mắm gây ô nhiễm
Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An và khu vực Bằng Châu, thị trấn Đập Đá (thị xã An Nhơn) phải “sống chung” với mùi khăm khẳm bốc ra từ các cơ sở chế biến nước mắm đóng tại Cụm công nghiệp (CCN) Thanh Liêm.
CCN Thanh Liêm (nằm trên địa bàn thôn Thanh Liêm) được hình thành từ năm 2004, quy tụ hơn 10 cơ sở sản xuất, chế biến- trong đó đa phần là chế biến nước mắm. Do “đặc trưng” của nghề, trong quá trình hoạt động, các xưởng chế biến nước mắm gây ra mùi hôi thối, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ gia đình sống xung quanh.
Từ khi các xưởng chế biến nước mắm tại CCN Thanh Liêm đi vào hoạt động, hàng trăm hộ gia đình ở các khu dân cư lân cận phải “sống chung” với mùi hôi thối khó chịu.
Trong đó, chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nhất là người dân ở khu vực thôn Thanh Liêm - nằm cách các xưởng chế biến nước mắm một con đường bê tông rộng khoảng 5m. Bà Lê Thị Hiệp - một người dân ở thôn Thanh Liêm, than thở: “Những lúc bình thường, mùi hôi đã rất khó chịu; còn vào thời điểm các xưởng xả xác mắm ra ngoài và giặt bao bì đựng mắm thì chẳng khác nào bị tra tấn. Mùi hôi tanh, khăm khẳm như mùi chuột chết xộc vào mũi, chúng tui không thể chịu nổi!”.
Không chỉ người dân ở thôn Thanh Liêm, mà rất nhiều người dân ở khu vực Bằng Châu cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bởi khu vực Bằng Châu chỉ cách CCN Thanh Liêm một con sông, nên mỗi ngày, người dân ở đây cũng thường xuyên “hưởng trọn” mùi hôi từ các xưởng chế biến nước mắm.
Ông Minh - người dân ở khu vực Bằng Châu, cho biết: Qua nhiều đợt tiếp xúc cử tri các cấp, người dân liên tục phản ảnh, kiến nghị ngành chức năng có biện pháp xử lý, khắc phục; nhưng tình hình vẫn không thay đổi. Nhiều người dân muốn chuyển đi nơi khác ở, nhưng dù có rao bán rẻ nhà đất cũng chẳng xong, vì những người muốn mua chỉ cần tới khu vực này, ngửi mùi hôi đến nhức óc thì lập tức “bỏ chạy”.
Ông Nguyễn Tấn Đức- Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cũng nhìn nhận: Thời gian gần đây, việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, nên các xưởng chế biến nước mắm tại CCN này chỉ hoạt động cầm chừng. Nhưng mùi hôi trong quá trình hoạt động sản xuất có ảnh hưởng đến đời sống bà con xung quanh. Thực tế thì CCN Thanh Liêm được các cấp, các ngành chức năng quy hoạch; các cơ sở cũng được cấp thẩm quyền cho phép hoạt động. Nên dù biết bà con nhân dân khổ sở khi phải chịu đựng mùi hôi, nhưng địa phương cũng chỉ dừng lại ở mức kiến nghị cấp trên xem xét, tìm biện pháp hữu hiệu nhất để khắc phục.
Việc người dân nơi đây “than trời, kêu đất” là điều hiển nhiên?. Mong rằng, các đơn vị hữu quan của thị xã An Nhơn sớm kiểm tra, chấn chỉnh các xưởng nước mắm để ô nhiễm mùi, có biện pháp khắc phục, hạn chế mùi hôi đến mức thấp nhất; kiên quyết xử lý các trường hợp không đảm bảo vệ sinh môi trường như cam kết trước khi được cấp phép hoạt động.
C.LUẬN
Mình vô tình đọc được bài báo đã cũ từ tháng 01/2016 này. Đến nay 03/2020, đã 4 năm trôi qua rồi. Và mình cũng ở gần khu vực này, hiện trạng như trên vẫn thế. Vẫn chưa có động thái thay đổi, hoặc có sự tham gia của các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề ...