TƯ VẤN SỨC KHỎE
Hỏi: Tôi bị đau dạ dày, ăn uống rất ít. Có người mách lấy củ nghệ xắt lát, phơi rồi nấu uống lâu dần sẽ bớt. Làm vậy có đúng không?(Huỳnh Thị K. - Phù Cát)
Trả lời: Đau dạ dày trong y học gọi là bệnh loét dạ dày - tá tràng; biểu hiện đau rát ở vùng mũi ức, còn gọi là vùng thượng vị. Đau có liên quan rõ rệt với các bữa ăn: khi đói hay đau kiểu nóng xót; khi no ít thì đỡ đau; nếu ăn quá no thì đau tức. Một số thức ăn có thể làm phát sinh cơn đau, như thức ăn chua, sôcôla và các thức uống có vị chua như chanh, me. Nếu uống phải aspirin và các thuốc cùng nhóm thì bệnh lập tức nặng lên do tính chất axit của thuốc.
Chẩn đoán dựa vào kiểu đau có liên quan rõ rệt với bữa ăn. Đối với một thầy thuốc có kinh nghiệm, ít khi chẩn đoán phải dựa vào chụp phim có dùng chất cản quang hoặc nội soi dạ dày. Nguyên nhân chính là do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori lây qua đường tiêu hóa. Cách điều trị tốt nhất là dùng kháng sinh đặc hiệu phối hợp với một thuốc ức chế proton H+. Thời gian điều trị là 6 tuần theo đúng phác đồ của Tổ chức Y tế Thế giới.
Tinh chất nghệ làm lành vết thương ngoài da và chóng liền sẹo. Trong một vài nghiên cứu cũng thấy nghệ có tác dụng làm lành vết loét dạ dày. Tuy nhiên, nếu so sánh với các thuốc đã được Tây y nghiên cứu thì tác dụng của nghệ không rõ rệt bằng. Mong bạn quan tâm đi khám để được điều trị đầy đủ, chu đáo bằng các thuốc như sanstomac, pylorex, HP-kit…
BS TRẦN NHƯ LUẬN