Cảnh sát môi trường:
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm
Đẩy mạnh phòng chống tội phạm, bảo vệ ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân - 2016, trong 2 tháng gần đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) CA tỉnh đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ vi phạm trên lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), hạn chế việc đưa thực phẩm mất vệ sinh, độc hại ra thị trường.
Tại huyện Vĩnh Thạnh, sau khi phát hiện ông Lê Văn Thành, ở thị trấn Vĩnh Thạnh lén lút mua bán động vật hoang dã (ĐVHD), PC49 đã lập kế hoạch đấu tranh ngăn chặn. Với thủ đoạn hoạt động không theo quy luật; lấy lò rèn làm bình phong che đậy việc làm phạm pháp; sử dụng ô tô vờ chở dao, rựa, cuốc, xẻng vào làng đồng bào dân tộc thiểu số bán nhưng thực chất chỉ để mua ĐVHD chở về…, ông Thành đã che mắt được mọi người trong một thời gian. Lần này, sau 10 ngày kiên trì theo dõi, ngày 29.12.2015, PC49 phối hợp cùng CA huyện và Hạt kiểm lâm Vĩnh Thạnh kiểm tra hành chính, phát hiện tại nhà ông Lê Văn Thành có 314 kg ĐVHD nhóm IIB, trong đó cá thể sống 30,5 kg và 283,5 kg thịt cấp đông.
Tiếp đến, ngày 30.12.2015, trên cơ sở tài liệu điều tra trinh sát, Phòng PC49 phối hợp cùng Đội chống hàng giả - Chi cục quản lý thị trường tỉnh, CA thị xã An Nhơn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATVSTP tại cơ sở kinh doanh rượu Bàu đá Ngọc Hiền, do ông Trần Minh Ngọc (phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn) làm chủ. Lúc này, cơ sở đang sang chiết rượu chứa trong các bình nhựa loại 5 lít và 2 lít với số lượng là 212 lít. Ông Ngọc thừa nhận số rượu trên không rõ nguồn gốc được ông mua về pha chế, sang chiết vào các bình nhỏ dán nhãn hiệu “Rượu Bàu đá Ngọc Hiền”, để bán ra thị trường.
Tiếp tục đấu tranh, ngày 8.1.2016, PC49 phối hợp với các đơn vị trên bắt quả tang Công ty TNHH thương mại Văn Hồng, do ông Chu Văn Hồng (phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn) làm chủ, đang đóng gói men rượu (nhiều nhãn hiệu) nhưng đến thời điểm này, Công ty không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện việc công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm men rượu. Ngoài ra, Công ty có dấu hiệu sản xuất hàng giả là phụ gia thực phẩm. Tổ công tác đã lập biên bản vụ việc, thu giữ mẫu vật, dụng cụ sản xuất men rượu chuyển các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định
Hai ngày sau, khoảng 20 giờ 20 phút ngày 10.1, Phòng PC49 phối hợp với Trạm CSGT Tuy Phước và Đội Chống hàng giả - Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra xe ô tô tải, biển số 77C-016.01 do ông Lê Xuân Thanh (ở đường Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn) điều khiển, phát hiện 392 kg thịt heo chết và 9 kg nội tạng heo bốc mùi hôi thối. Số thịt này ông Thanh mua tại các huyện Phù Mỹ, Hoài Ân chuyển về Quy Nhơn bán cho các lò mổ heo, cơ sở chế biến lạp xưởng. Toàn bộ số hàng đó không có hồ sơ kiểm dịch động vật theo quy định.
MAI LINH GIANG