Thị trường thịt và sản phẩm gia súc, gia cầm cuối năm: Nguồn cung dồi dào, giá tăng nhẹ
Gần đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm (GSGC) trên địa bàn tỉnh có xu hướng tăng mạnh. Từ 20 tháng Chạp, giá các loại thịt GSGC tại các chợ đầu mối bắt đầu tăng từ 5-10% so với ngày thường.
Giá gà, vịt tăng nhẹ
Qua khảo sát một số chợ trên địa bàn tỉnh, hiện nay, giá thịt và sản phẩm gia cầm chỉ tăng nhẹ, do việc chăn nuôi gia cầm tại các trang trại, gia trại diễn ra khá thuận lợi, dịch bệnh trên đàn gia cầm được khống chế tốt. Nhờ vậy, một lượng lớn đàn gia cầm đã đến lứa xuất chuồng, tạo nguồn cung dồi dào. Bà Trần Thị Tám, bán gia cầm làm sẵn ở chợ Đầm (TP Quy Nhơn), cho biết: “Giáp Tết, sức tiêu thụ gà, vịt đang tăng khá cao. Thời điểm này, mỗi ngày tôi bán được trên 100 con gà, vịt, tăng 20 - 30 con so với bình thường”.
Một sạp bán thịt gia súc tại chợ Đầm - Quy Nhơn. Ảnh: NGUYỄN HÂN
Hiện, giá gà ta thả vườn bán tại chợ dao động từ 100-110 ngàn đồng/kg, gà ta nuôi trại 75.000-80.000 đồng/kg, gà lông màu 65.000 đồng/kg, vịt 65.000-70.000 đồng/kg, bồ câu ra ràng 80.000 đồng/cặp. “Từ đầu tháng Chạp đến nay, giá gà, vịt tại địa phương tăng thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg do một lượng gia cầm lớn được thương lái thu mua đưa đi tiêu thụ ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam. Càng về cuối năm sức tiêu thụ gia cầm càng tăng, nhưng nhìn chung năm nay giá cả các loại gia cầm khá ổn định” - bà Lê Thị Xuân, thương lái thu mua gia cầm tại Phước Lộc - huyện Tuy Phước, cho biết thêm.
Ông Võ Công Khương, chủ trang trại nuôi gà siêu trứng ở thôn Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, cho biết: Cách đây hơn nửa tháng, có lúc giá trứng gà công nghiệp bán sỉ tại trang trại tăng vọt trên 25.000 đồng/chục. Tuy nhiên, hiện nay giá đã trở lại ổn định với mức 20.000 đồng/chục. Với mức giá này người chăn nuôi đã có lãi 3.000 - 4.000 đồng/chục. Giá trứng gà thời điểm cuối năm ổn định là nhờ nguồn cung tương đối dồi dào. Trong cả năm 2015, nhờ khống chế được dịch bệnh gia cầm nên hầu hết các trang trại, gia trại chăn nuôi gà lấy trứng đã khôi phục đàn, đủ cung cấp trứng cho thị trường cuối năm.
Theo khảo sát tại chợ Bình Định (thị xã An Nhơn), thời điểm này giá trứng gà, trứng vịt cũng ít có sự biến động lớn và ổn định hơn so với dịp Tết Nguyên đán năm ngoái. Trứng gà ta giá 30.000- 33.000 đồng/chục; trứng gà công nghiệp 18.000 - 20.000 đồng/chục; trứng vịt 28.000 - 30.000 đồng/chục.
Giá heo, bò khá ổn định
Đến thời điểm này, giá thịt heo khá ổn định, không tăng đột biến như các năm trước. Ông Trần Văn Thạch, một thương lái mua heo ở phường Bình Định, thị xã An Nhơn, cho biết: “Thời điểm cuối năm, giá heo hơi chỉ tăng nhẹ từ 2.000 - 3.000 đồng/kg. Hiện giá heo siêu nạc trên địa bàn An Nhơn đang ở mức 47.000 - 50.000 đồng/kg. Từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Thân, giá thịt heo ít biến động do hầu hết các trang trại, gia trại đều đến lứa xuất chuồng”.
Ông Nguyễn Ngọc Tề, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Hoài Ân, cho biết: Đến thời điểm này, tổng đàn heo trên địa bàn huyện có gần 230 ngàn con. Từ đầu tháng Chạp đến nay, lượng heo xuất bán ra thị trường mỗi ngày hơn 1.000 con (trọng lượng 65-70kg/con), chủ yếu xuất bán ra thị trường các tỉnh phía Bắc. Giá heo hơi hiện đang ở mức từ 42.000 - 45.000 đồng/kg, tăng 4.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Theo tính toán, với giá heo hơi như hiện nay, sau khi trừ chi phí, người chăn nuôi có lãi từ 700 ngàn - 800 ngàn đồng/con (trọng lượng 70kg).
Để chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm thời điểm trước, trong và sau Tết, từ ngày 20.1 đến nay, lực lượng thú y trên địa bàn tỉnh đã ra quân tiêm phòng vắc-xin cúm gia cầm cho đàn gà, vịt. Trong đợt này, lực lượng thú y đã tổ chức tiêm vắc-xin cho đàn gia cầm giống tại các gia trại, trang trại và đàn gia cầm mới tái đàn. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức ra quân phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại các ổ dịch cũ, các chợ đầu mối, nhằm phòng chống dịch bệnh GSGC tái phát.
Theo khảo sát, thời điểm này giá thịt heo tại các chợ ở nội thành TP Quy Nhơn khá ổn định tuy sức mua tăng đáng kể. Tại chợ Khu Sáu - phường Ngô Mây, thời điểm 20 tháng Chạp, giá thịt heo tăng từ 5.000 - 10.000 đồng/kg. Thịt heo nạc hiện ở mức 100 ngàn đồng/kg, thịt đùi 100 ngàn đồng/kg, thịt ba chỉ 90.000 đồng/kg, tai mũi họng 80.000 đồng/kg. Giá thịt bò bắp loại 1 tại chợ Đầm 230 ngàn đồng/kg; thịt bò nạc 220 ngàn đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với đầu tháng Chạp. Theo các tiểu thương, nguồn cung thịt gia súc năm nay dồi dào nên giá cả ít có sự biến động lớn.
Đánh giá về thị trường GSGC cuối năm, ông Lê Ngọc Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y thuộc Sở NN&PTNT, cho biết: Năm nay, do dịch bệnh trên đàn GSGC được khống chế tốt, không xảy ra các ổ dịch mới nên giá cả các loại GSGC giữ ổn định. Tổng đàn gà, vịt của tỉnh khoảng trên dưới 7 triệu con, đàn heo hơn 650 ngàn con. Hiện nay, phần lớn đàn GSGC được người chăn nuôi xuất chuồng nên đủ nguồn cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Chi cục đang tăng cường công tác kiểm dịch và kiểm soát việc mua bán, vận chuyển, giết mổ GSGC tại các chợ đầu mối để kịp thời phát hiện và khống chế dịch bệnh có thể phát sinh. Đây cũng là biện pháp nhằm đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.
NGUYỄN HÂN