Tết đến, lại lo mất an toàn thực phẩm
Trước Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, hoạt động thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) được đẩy mạnh để nâng cao hiệu quả kiểm soát mối nguy mất ATTP. Từ đây, nhiều vi phạm được phát hiện, cho thấy ATTP vẫn là nỗi lo thường trực.
Khá nhiều cơ sở bị xử phạt
3 đoàn thanh tra liên ngành ATTP của tỉnh đã thanh tra tại 62 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kết quả, có 10 cơ sở bị xử phạt; trong đó có 1 cơ sở bị cảnh cáo, 9 cơ sở bị phạt tiền với số tiền phạt 54,15 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu liên quan đến điều kiện vệ sinh, như không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại (Công ty TNHH Bảy Nem - 175 Nguyễn Huệ, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước - phạt 2 triệu đồng); không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, không tách biệt nhà vệ sinh với các nguồn ô nhiễm khác (hộ kinh doanh Trung Phú 2 - 177 Trần Hưng Đạo, thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn - phạt 4 triệu đồng); không đảm bảo và duy trì vệ sinh nơi kinh doanh (hộ kinh doanh Đỗ Văn Thăng- thôn Dương Liễu Tây, thị trấn Bình Dương, huyện Phù Mỹ - phạt 2 triệu đồng).
Kiểm tra ATTP tại một cửa hàng ăn uống ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn.
Ngay cả các doanh nghiệp, cơ sở có quy mô lớn trong lĩnh vực chế biến, kinh doanh thực phẩm cũng có những sai phạm, bị các đoàn thanh tra kiên quyết xử phạt. Như Công ty TNHH Quy Nhơn Plaza (10-16 Đô Đốc Bảo, TP Quy Nhơn) bị phạt 8 triệu đồng, bởi cống rãnh ở khu vực nhà bếp gây ứ đọng chất thải. Hộ kinh doanh bún cá Ngọc Liên (379 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn) có kho chứa, nơi bảo quản thực phẩm không bảo đảm an toàn, vệ sinh - bị phạt 4 triệu đồng. Công ty TNHH Một thành viên Sài Gòn Co.op Bình Định có sơ suất để xảy ra lô vi phạm có giá trị 444.600 đồng, cũng đã bị cảnh cáo vì hàng hóa thực phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn được công bố trong bán buôn, bán lẻ.
Riêng Siêu thị Big C Quy Nhơn - Chi nhánh Công ty cổ phần Espace Business Huế tại Bình Định, bị phạt 14,4 triệu đồng cho 3 nội dung vi phạm: sử dụng nơi bảo quản, phương tiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, khu vực chế biến thức ăn sẵn gây ứ đọng nước và rác thải, kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa trong trường hợp hàng hóa có giá trị 2.875.868 đồng.
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên Big C Quy Nhơn bị phát hiện vi phạm các quy định về ATTP. Trong đợt thanh tra nhân Tháng hành động vì ATTP năm 2015, Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương phát hiện tại đây có 2,2kg trái cây để lâu ngày không còn tươi. Sau đó, trong đợt thanh tra nhân dịp Tết Trung thu năm 2015, siêu thị này cũng bị đoàn thanh tra liên ngành tỉnh phạt cảnh cáo vì sử dụng người lao động có mang, mặc bảo hộ lao động nhưng không đầy đủ; hàng hóa có nhãn nhưng không đọc được hết các nội dung ghi trên nhãn.
Tăng cường hướng dẫn
Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh ATTP, hoạt động thanh tra liên ngành được tổ chức trong các đợt cao điểm như dịp Tết đã giúp các đoàn tiếp cận được những cơ sở chây ì và có thái độ né tránh. “Cùng với xử lý vi phạm các cơ sở nhằm răn đe, đoàn cũng trực tiếp hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục cần thiết, giúp các cơ sở thay đổi nhận thức về vệ sinh ATTP, tạo điều kiện cho các cơ sở dần dần đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP. Sau khi bị xử phạt, các cơ sở đều thực hiện khắc phục vi phạm”, bà Nhung cho biết.
Trong khi đó, đoàn kiểm tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn TP Quy Nhơn hướng đến các địa bàn diễn ra lễ hội trong dịp Tết, tập trung khách du lịch và người dân đến ăn uống; cùng các cơ sở chưa được kiểm tra, các cơ sở mới hoạt động. Tham gia kiểm tra thực tế cùng đoàn, chúng tôi ghi nhận một số cơ sở không chú ý đến công tác vệ sinh. Nguyên liệu, dụng cụ chế biến, chén bát còn để dưới sàn; sàn bẩn, ẩm ướt; bếp, mặt bàn, gầm bàn chế biến không được vệ sinh lâu ngày…
Theo bà Phan Thị Hoa, Phó Đoàn kiểm tra, trên địa bàn TP Quy Nhơn cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ngày càng nhiều, nhiều cơ sở hay thay đổi địa điểm, liên tục xuất hiện cơ sở mới. Phần lớn các cơ sở chưa được kiểm tra, các cơ sở mới hoạt động chưa biết làm thế nào để đảm bảo vệ sinh ATTP từ khâu sắp xếp quy trình chế biến cho đến khâu bảo quản dụng cụ, nguyên liệu, thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, lưu mẫu thực phẩm...
“Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cụ thể để cơ sở thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP và cách thực hiện các thủ tục có liên quan đến hoạt động như khám sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ; làm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP… Hoạt động này đặc biệt chú trọng tại 3 xã Nhơn Lý, Nhơn Hội, Nhơn Hải - nơi có nhiều khách du lịch trong dịp Tết, nhưng nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống còn mang tính tự phát, có nguy cơ ngộ độc thực phẩm”, bà Hoa cho hay.
NGUYỄN VĂN TRANG