Thuận Nghĩa: Người trồng rau an toàn VietGAP giám sát lẫn nhau
Năm 2010, người trồng rau tại làng Thuận Nghĩa (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) đã trồng rau an toàn VietGAP theo Dự án Sinh kế nông thôn bền vững do New Zealand tài trợ kinh phí. Tuy nhiên, từ đầu năm 2014, Dự án Sinh kế nông thôn bền vững kết thúc, người trồng rau Thuận Nghĩa lại đối mặt với cách thức sản xuất và tập quán cũ.
Sơ chế rau an toàn VietGAP tại làng rau Thuận Nghĩa.
Ông Quách Văn Cầu, Chủ nhiệm HTXNN Thuận Nghĩa, cho biết, để đảm bảo thương hiệu rau an toàn, HTXNN đã vận động 3 nhóm với 65 nông hộ cùng sở thích làm nòng cốt sản xuất rau an toàn; nhắc nhở người trồng rau khác ở địa phương tiếp tục áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn VietGAP. Trong các khâu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và nước tưới cho rau, người trồng giám sát lẫn nhau cùng thực hiện. Ngoài ra, các vùng, các ruộng rau đều có sự liên kết, hỗ trợ, trao đổi thông tin trong quá trình sản xuất rau. Nhờ đó, các hộ dân trồng rau ở Thuận Nghĩa vẫn đáp ứng quy trình đầu tư, sản xuất và sơ chế rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Rau sạch của HTXNN Thuận Nghĩa đã được Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng II, thuộc Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn rau VietGAP.
ĐÀO MINH TRUNG