Năm 2016 giảm 10% tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh... trong thực phẩm
Tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh và thành phố về triển khai giải pháp ngăn chặn thực phẩm “bẩn” và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2016 tổ chức sáng nay 3.3 ở Hà Nội, Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ trưởng nông nghiệp Cao Đức Phát vừa ký quyết định triển khai Kế hoạch hành động năm cao điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và nông sản.
Theo đó, Bộ NN-PTNT sẽ triển khai hai kế hoạch hành động quan trọng gồm “Năm cao điểm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” và “Năm cao điểm thanh tra, kiểm tra vật tư nông nghiệp”.
Mục tiêu đặt ra là sẽ tiếp tục ngăn chặn, xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu cơ bản tình trạng vi phạm về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia... trong thực phẩm. Đến cuối năm 2016, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, chè; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thịt, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh vật trong thịt giảm 10% so với năm 2015.
Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo tại hội nghị sáng 3.3 yêu cầu năm 2016 phải tập trung triển khai quyết liệt và ngăn chặn căn bản tình trạng sử dụng dụng kháng sinh trong các sản phẩm thực phẩm.
Theo PHÚC HẬU (SGGP)