Thêm gia vị hạnh phúc từ bữa cơm gia đình
Bữa cơm gia đình rất quan trọng vì được ăn uống tốt thì sức khỏe của cả gia đình được đảm bảo. Với những phụ nữ đã có gia đình, một trong những bí quyết giữ gìn hạnh phúc cũng bắt nguồn từ căn bếp: làm sao mọi thành viên có được bữa cơm ngon miệng, vui vẻ, bảo đảm sức khỏe.
Hạnh phúc giản đơn
Khi còn con gái, tôi khó chịu khi thấy những người phụ nữ làm mẹ, làm vợ cứ quấn mình vào bếp với nồng nặc mùi gia vị, dầu mỡ và nóng bức. Với tôi, phải là những cuộc đi chơi bù khú với bạn bè, đồng nghiệp, thưởng thức các món ngon đây đó.
Từ ngày lập gia đình, sinh con, tôi mới nghiệm ra, cách chăm sóc và giữ gìn hạnh phúc cho gia đình mình dễ nhất là giữ cho căn bếp luôn có mùi thức ăn thơm phức. Cùng chia sẻ điều này với tôi là chị Nguyễn Hương Giang (61/3 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn). Chị kể với vẻ mãn nguyện: “Tôi giữ vị trí quan trọng trong căn bếp của mình mỗi ngày với 2 bữa cơm. Nấu ăn với tôi còn là niềm vui, hạnh phúc, đặc biệt là khi tôi tìm tòi, học hỏi được những món ăn cũng như cách chế biến mới để thực đơn cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú hơn, được chồng và con khen ngợi”.
Được vào bếp nấu ăn cho chồng con là niềm hạnh phúc lớn của chị Tuyết.
Sau một thời gian khá dài xa nhà chăm sóc người thân đau ốm, chị Võ Tuyết (giáo viên trường THPT Trần Cao Vân, TP Quy Nhơn) rất nhớ nhà, nhớ chồng con và căn bếp của mình. Khi trở về, việc đầu tiên của chị là trổ tài nấu những bữa cơm ngon cho gia đình. Chị Tuyết chia sẻ: “Hạnh phúc của người phụ nữ không chỉ đến từ sự nghiệp, bản thân mà còn phải là gia đình hạnh phúc, đơn giản và trước tiên với mình là những bữa cơm ngon. Tôi muốn được ngắm nhìn vẻ mặt vui vẻ, hài lòng của chồng, con và người thân khi thưởng thức những bữa ăn do mình nấu”. Với chị Tuyết, bữa cơm gia đình còn là dịp để giáo dục cho mỗi thành viên, đặc biệt là trẻ con, biết nhường nhịn, có miếng ngon cần chú ý để phần cho người khác, không dành lấy ăn hết; con cái nhìn vào ba mẹ đối xử, chăm chút từng miếng ăn cho ông bà mà học tập tính hiếu thảo...
Nhiều chị em cứ nghĩ phụ nữ phải tiến đến mục tiêu bình đẳng giới với đàn ông bằng việc giảm tải những việc của gia đình, nhưng đầu bếp Võ Quốc, Đại sứ đầu bếp Việt Nam (được Hiệp hội Đầu bếp Thế giới WACS trao danh hiệu), với thâm niên 14 năm trong nghề, thì tin tưởng vào sức mạnh của một bữa ăn ngon, nhất là trong việc “giữ lửa” gia đình. Anh chia sẻ: “Con đường đi đến trái tim của người đàn ông nhất định phải qua bao tử. Bất kể người đàn ông của bạn làm nghề gì, ở tuổi nào, tính cách ra sao… tôi tin điều này luôn đúng. Vì vậy, bữa ăn bạn nấu chính là bí quyết kinh điển để giữ gìn hạnh phúc”.
Bí quyết để có bữa ăn sạch
Vai trò “kiến trúc sư” bữa ăn gia đình đòi hỏi những người phụ nữ không những phải biết nấu ăn ngon mà còn phải cải thiện bữa ăn theo hướng đảm bảo sức khỏe, sự an toàn. Chị Nguyễn Nhàn, cán bộ Trường ĐH Quy Nhơn, kể: “Tôi đam mê nấu ăn nên việc tìm và học các công thức nấu ngon, lạ miệng, cách trình bày đẹp với tôi không khó. Cái làm tôi đau đầu là tìm nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình, nhất là cho con. Tôi cũng chỉ biết tin tưởng vào các cửa hàng rau sạch, sử dụng thực phẩm tươi sống ở siêu thị để làm nguồn nguyên liệu cho bữa cơm của gia đình”. Cũng vì lý do đó nên chị Võ Tuyết đang ấp ủ kế hoạch trồng rau sạch, nhằm chủ động nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, an toàn cho bữa ăn gia đình. Xu hướng này, cũng như việc chia sẻ các loại thực phẩm sạch với nhau (của nhà trồng, mua từ quê và biết rõ nguồn gốc) đang được nhiều người thông tin cho nhau qua mạng xã hội facebook, zalo…
Dù vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài việc phải chọn đúng thực phẩm thì các bà nội trợ cần chế biến đúng cách mới có được một bữa ăn đầy đủ chất. Và một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng là bữa ăn bảo đảm có đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu: chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.
Tóm lại, muốn cải thiện bữa ăn gia đình, cần nhận thức rõ được tầm quan trọng của bữa ăn. Thưởng thức một bữa cơm ngon, đảm bảo sức khỏe, tình cảm gia đình sẽ càng thêm khắng khít.
CÔNG HIẾU
Những nguyên tắc để có bữa ăn sạch
- Tiêu thụ thực phẩm tươi sống, rõ nguồn gốc. Hạn chế tối đa thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn bởi chúng có hàm lượng natri cũng như các chất nhân tạo ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Ưu tiên chất xơ. Chất xơ có nhiều trong rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám. Chọn thực phẩm giàu chất xơ để việc tiêu hóa thuận lợi và dễ dàng thanh lọc độc tố ra khỏi cơ thể.
- Chọn dầu ăn thông minh. Dùng dầu oliu, dầu dừa để thay thế loại dầu ăn thực vật phổ biến trên thị trường thì tốt hơn cho sức khỏe gia đình bạn.
- Chống viêm. Tiếp cận nhiều hơn với nguồn thực phẩm chống viêm như quả óc chó, cá hồi vì chúng giàu omega 3 và axit béo chống viêm hiệu quả.
- Loại bỏ tất cả thực phẩm gây dị ứng. Mất khoảng 48 giờ sau khi ăn để bạn nhận biết một thực phẩm gây dị ứng cho cơ thể như phát ban, nổi mẩn ngứa. Lưu lại tên những thực phẩm đó để bạn không sử dụng chúng nữa.
- Ăn muối biển. Thay thế muối tinh luyện trong căn bếp nhà bạn bằng muối biển vì chúng chứa nhiều chất khoáng hơn.
- Ăn thực phẩm theo mùa. Mùa nào thức nấy, bổ sung những loại cây trái hoặc rau thơm đúng mùa để bữa ăn có vị ngon lành và từ đó gia giảm lượng muối nạp vào cơ thể.
M.K (Tổng hợp)