Tam Quan Nam: Phát triển ngành nghề truyền thống
Những năm qua, việc gìn giữ và phát triển các ngành nghề truyền thống được xã Tam Quan Nam (huyện Hoài Nhơn) xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho người lao động vùng nông thôn, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam: “Mặc dù là xã biển với hơn 30% hộ dân chuyên sống bằng nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, nhưng địa phương cũng có 2 ngành nghề được tỉnh công nhận làng nghề truyền thống, đó là làng nghề sản xuất bánh tráng, bún số 8 và làng nghề dệt thảm xơ dừa. Đến nay toàn xã có trên 250 hộ duy trì và từng bước phát triển nghề theo hướng đầu tư công nghệ để nâng cao thương hiệu và giá trị sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, giúp hàng trăm lao động địa phương có công ăn việc làm với thu nhập khá ổn định”.
Ông Lý Chấn, một hộ tráng bánh tráng nước dừa lâu năm nhất ở thôn Tăng Long 1, kể: “Đã hơn 40 năm nay, trừ những ngày mưa gió, ngày nào vợ chồng tôi cũng thức dậy từ 4 giờ sáng tráng bánh cho đến 15 giờ chiều mới bắt đầu thu gom sản phẩm. Những ngày thường, trung bình lò của tôi tiêu thụ 50 kg bột, dịp Tết thì tăng gấp đôi. Cũng từ nghề này mà tôi có điều kiện lo cho gia đình và nuôi con ăn học đến nơi đến chốn”.
Còn bà Trương Thị Nhường, một chủ lò chuyên sản xuất bún số 8, chia sẻ: “Trước đây, phải huy động cả gia đình 4-5 nhân công, thức dậy từ 3-4 giờ sáng xay bột, dáo bột, cho vào khung… Tất cả đều làm thủ công hết nên rất tốn sức, cật lực lắm cũng được 50 kg bột tươi, cho ra khoảng 30 kg bún khô, lãi không đủ ngày công. Nay gia đình tui đã mua máy ép bún tự động nên chỉ cần 2 vợ chồng và 1 công phơi, ngày cũng làm hơn 1 tạ bột nhưng lại xong sớm. Bình quân mỗi tháng gia đình tui sản xuất trên dưới 1.000 kg bún khô, sau khi trừ chi phí còn thu nhập 5 - 6 triệu đồng/tháng.
Bà Trương Thị Phước, Trưởng thôn Tăng Long 1, phấn khởi cho biết: “Sau khi được tỉnh công nhận danh hiệu làng nghề truyền thống, đã góp phần làm cho người dân nơi đây thay đổi cách nghĩ, cách làm để nâng cao hiệu quả sản xuất và giá trị sản phẩm, nhất là đầu tư máy móc hỗ trợ các công đoạn thủ công nhằm tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm. Toàn thôn hiện có hơn 40 hộ làm nghề, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo. Trung bình, mỗi hộ tráng bánh tráng, sản xuất bún số 8 với 2 - 3 lao động có thu nhập khoảng 150 đến 200 ngàn đồng/người/ngày.
Ngoài làng nghề bánh tráng, bún số 8, bánh khoai lang, ở Tam Quan Nam còn có các ngành nghề đang phát triển mạnh, như sản xuất nấm rơm ở thôn Trung Hóa, nấm bào ngư thôn Cửu Lợi Nam; các cơ sở làm nấm cũng dần đầu tư công nghệ, nhà xưởng, mở rộng quy mô theo hướng sản xuất hàng hóa. Riêng làng nghề truyền thống dệt thảm xơ dừa ở thôn Cửu Lợi tuy đôi lúc đầu ra khó khăn nhưng các cơ sở vẫn duy trì sản xuất; hàng năm 2 cơ sở Ngọc Chung và Lê Xuân Bá có doanh thu gần cả tỉ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho 40 lao động địa phương, với thu nhập từ 2,5 - 3 triệu đồng/người/tháng.
Ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm: “Xã thực hiện chủ trương đưa nghề về tận hộ, tạo điều kiện cho các gia đình vay vốn phát triển ngành nghề. Hàng năm, xã đều trích kinh phí mở các lớp khuyến công, dạy nghề mới cho người dân... Nhờ vậy, đến nay, tất cả các thôn trong xã đều phát triển ngành nghề hiệu quả. Trong năm 2015, tổng thu nhập từ các ngành nghề truyền thống của xã đạt gần 40 tỉ đồng, góp phần từng bước thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương”.
BẢO SƯƠNG - VĂN HIẾN