Lấy ý kiến đăng ký nhãn hiệu tập thể Bánh ít lá gai Bình Định
(BĐ) - Sáng 11.3, tại TP Quy Nhơn, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin thuộc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội thảo về nhãn hiệu tập thể Bánh ít lá gai.
Đây là một trong những hoạt động thuộc Dự án KH&CN hỗ trợ phát triển các sản phẩm đặc trưng tỉnh Bình Định năm 2015 do Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin chủ trì thực hiện; HND tỉnh là đơn vị đại diện cho các tổ chức, cá nhân là thành viên đăng ký sử dụng nhãn hiệu tập thể và tiến hành đăng ký nhãn hiệu tập thể Bánh ít lá gai Bình Định với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN).
Tại buổi hội thảo, đại diện các sở, ngành của tỉnh và 16 hộ dân chuyên sản xuất bánh ít lá gai tại thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn và Hoài Nhơn đã nghe Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin và HND tỉnh trình bày quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể Bánh ít lá gai Bình Định; bản đồ vùng sản xuất và bộ tiêu chí cơ sở Bánh ít lá gai; quy trình sản xuất bánh ít lá gai và giới thiệu 4 thiết kế mẫu logo nhãn hiệu Bánh ít lá gai để lấy ý kiến.
Theo Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin, nguyên liệu chính của Bánh ít lá gai Bình Định gồm lá gai, đậu, nếp, dừa, đường, mè, và một số phụ gia khác. Phần lớn các hộ dân thường thực hiện theo các công đoạn: Chuẩn bị nguyên liệu, làm da bánh, làm nhân bánh, gói bánh, hấp bánh và hoàn thành sản phẩm. Bánh ít lá gai Bình Định nổi tiếng vì hương vị thơm ngon, nhưng đến nay, sản phẩm này vẫn chưa đăng ký với Cục sở hữu trí tuệ để được cấp Giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ.
Phần lớn các hộ sản xuất Bánh ít lá gai tham dự hội thảo đều thống nhất về mục đích ý nghĩa của việc xây dựng nhãn hiệu Bánh ít lá gai Bình Định cũng như cách lựa chọn nguyên liệu và thực hiện quy trình sản xuất Bánh ít lá gai đã được ngành chức năng trình bày hội thảo và thống nhất chọn mẫu logo số 3 làm mẫu nhãn hiệu Bánh ít lá gai.
T.SỸ