DÀNH CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG
Cách nhận biết một số loại rau không an toàn
Hiện nay chúng ta chưa có khái niệm thống nhất về rau an toàn và bộ tiêu chuẩn rau an toàn. Việc áp dụng phương pháp quản lý chất lượng hệ thống rau quả mới chỉ ở diện hẹp (các mô hình, dự án); công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh gặp nhiều khó khăn và bất cập về kinh phí, nhân lực, phương tiện, dụng cụ... Do đó, các ngành chức năng khuyến cáo người sản xuất cần quan tâm, tôn trọng sức khỏe người tiêu dùng (NTD) và cộng đồng, không nên vì lợi nhuận mà cố ý vi phạm quy tắc an toàn khi sản xuất rau quả bán ra thị trường; còn NTD hãy là NTD “thông thái’. Từ các tài liệu liên quan, kết hợp với kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi xin giới thiệu cách nhận biết một số loại rau quả không an toàn để bạn đọc tham khảo.
Rau cải non mơn mởn, lá màu xanh ngắt, không thấy dấu vết sâu bệnh, thân mập bọng nước và đều tăm tắp thì đó là rau cải bón nhiều phân đạm nitrat, không nên ăn rau cải này.
Những quả khổ qua to, màu xanh đậm, mướt mát và bóng loáng, là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, phun chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng thấp, khó tiêu hóa khi ăn.
Những quả đậu côve dài, mọng bóng, ít lông tơ, phân đốt rõ, không thấy có vết sâu bệnh thì đó là đậu bón nhiều phân bón lá, các chất vô cơ thấm vào quả chưa được chuyển hóa thành hữu cơ, có phun thuốc trừ sâu trước khi thu hoạch nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Nếu ăn những quả đậu này dễ ảnh hưởng đến tiêu hóa và có thể bị ngộ độc.
Những cọng giá tròn lẳn, thân trắng nõn, rễ ít và đen ở gốc là giá được ngâm ủ không bình thường (người ta dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu, pha loãng rồi tưới lên mầm đậu rồi đem ủ, giá sẽ lên nhanh, dài, mập). Loại giá này khi xào sẽ có nước đục, dai và không ngon.
Không nên dùng những cây rau cần phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường, loại này được bón quá nhiều phân, phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh.
TRẦN DUY KHẢ
(Trung tâm Khuyến nông Bình Định)