“Muốn ăn bánh ít lá gai…”
“Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi” - câu ca dao từ lâu đã đi vào tâm thức và trở nên quen thuộc với người dân Bình Định.
Không đơn thuần là một nghề, bánh ít lá gai là thành quả của vẻ đẹp, sự khéo léo của bàn tay con người và mang đậm dấu ấn hồn quê của một vùng đất.
Hiện nay, Bình Định đang trong những bước đi đầu tiên đăng ký nhãn hiệu tập thể và xây dựng thương hiệu “Bánh ít lá gai Bình Định”.
Để hiểu thêm về vẻ mộc mạc mà thơm thảo của chiếc bánh ít lá gai, mời quý vị và các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình làm bánh ít lá gai ở một cơ sở sản xuất bánh ít lá gai bà Dư tại huyện Tuy Phước.
Để cho ra những cái bánh ít thơm ngon, thợ làm bánh phải dậy từ rất sớm để luộc lá gai sau đó bỏ vào cối quếch nhuyễn với đường và bột; sau đó đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút, rồi vớt ra để nguội. Bánh sẽ được cắt nhỏ, bỏ nhân bánh (làm từ đậu xanh trộn với dừa) vào. Lá gói bánh phải là lá chuối chát tươi như vậy khi gói bánh mới xanh và nhìn đẹp hơn. Lá chuối được xé thành những miếng hình vuông sau khi rửa thì hơ lửa cho mềm.
Cơ sở bà Dư đã hình thành hơn 15 năm nay. Hàng ngày có 14 người làm đa số là người trong thôn. Điều này không chỉ giúp cơ sở có được lực lượng lao động thường xuyên mà còn giúp cho chị em có được việc làm và thu nhập ổn định.
Hầu như ngày nào cũng có khách đặt bánh, mỗi ngày cơ sở này cung cấp ra thị trường khoảng hơn 4.000 chiếc bánh ít, khách hàng chính ở TP Hồ CHí Minh, Hà Nội hay các công ty du lịch bán cho du khách mua về làm quà.
Để làm được bánh ngon ngoài sự cẩn thận trong quá trình chọn nguyên liệu, người làm bánh phải có sức khỏe cộng thêm sự khéo léo và cẩn thận tỉ mỉ trong từng công đoạn. Tuy nhiên, so với hấp bột, làm nhân hay gói thì quếch bánh có phần vất vả hơn. Người quếch phải có sức khỏe tốt.
Nghề làm bánh ít lá gai vẫn duy trì được cho đến tận hôm nay và trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực ở Bình Định nói riêng cũng như miền Trung nói chung.
Tôi đã có sử dụng sản phẩm bánh ít lá gai này rồi. Thấy ngon thật đấy. Nhưng nhìn bao bì thấy ghê ghê. Vì bánh được gói trong bọc nilon; Không an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Đề nghị chủ cơ sở thay đổi nguyên liệu gói bánh, thay bọc nilon bằng lớp bánh mỏng ( ăn được ) hoặc gói như truyền thống lâu nay - chống dính bằng dầu ăn. Khi đó tôi nghỉ bánh ít lá gai Bình định sẽ có nhiều khách hàng tin dùng và yêu thích hơn. Chứ hiện tại khi tôi muốn giới thiệu cho bạn bè về đặc sản quê mình tôi phải xem xét có nên giới thiệu rộng rãi cho bạn bè được hay không? vài góp ý nhỏ để nâng cao chất lượng sản phẩm và thu hút người dùng.