Dưa cải muối chua
Ấy là một trong những món dễ làm nhất, nhưng để có thẩu dưa muối ngon, giòn, hương vị chua thơm thì không hẳn là dễ thiệt. Muối không khéo sẽ thành ra dưa khú, nghĩa là dưa không giòn mà dai, màu hơi ung ủng, không thơm mùi dưa chua. Thành ra, phải là người “có tay” mới muối dưa khéo.
Cô bạn của tôi thường được khen là muối dưa ngon, mỗi khi có bạn bè hỏi nhờ công thức muối dưa đều cười: “Trời đất, muối dưa dễ ẹc hà”. Này nhé, loại cải bẹ xanh mua về, phơi nắng cho heo héo, rồi rửa sạch, để ráo. Nấu chừng 1-2 lít nước sôi, cho thêm vài thìa canh muối hột vào tùy lượng dưa nhiều hay ít (nhưng mặn quá dưa sẽ lâu chua) rồi cho thêm vài thìa đường. Lưu ý, nên cho dưa vào trong lúc nước còn âm ấm. Nếu muốn thẩu dưa có màu đẹp và bay mùi thơm hành, ớt, có thể tỉa thêm cà rốt, cho ớt xắt lát, hành củ và hành lá vào (hành lá chỉ nên để ở trên bề mặt). Xong, nhận dưa xuống cho ngập nước, có thể dùng rá nhựa, rá tre gài lên để dưa khỏi nổi, rồi đậy kín. Để thẩu dưa trong mát chừng 3 hôm trở đi là có thể lấy ra dùng được rồi. Người thích ăn cải còn vị cay, mùi hăng có thể dùng sớm hơn nữa cũng được.
Món dưa chua mùa nào ăn cũng được, nấu với món gì cũng hợp. Dưa cải muối chua ăn với thịt heo luộc, thịt heo quay là đúng bài. Nếu khi dưa chua quá rồi mà ăn chưa hết, có thể vớt ra cất tủ lạnh, vừa làm món ăn sống, vừa để nấu canh hoặc xào.
Canh dưa chua nấu với cá hoặc với xương heo đều ngon cả. Chỉ cần xào cà chua cho nát, thêm dưa, xương heo vào xào chung cho ngấm mắm muối; nếu là nấu cá thì đợi nước sôi hẵng cho cá vào. Nhớ cho thêm nước dưa chua vào nồi canh cho dậy mùi thơm. Món dưa chua xào không, giã thêm tỏi, ớt cho cay cũng là một món ngon khó lòng bỏ qua.
HOÀNG LAN