Diếp cá chua chua, tanh tanh
Ừ, thì cái vị của nó đúng là như thế. Đặc biệt, với người mới ăn lần đầu, hoặc chưa quen mùi, quả thật không dễ nuốt chút nào, nhất là cái mùi hơi tanh tanh. Nhớ ngày đầu tiên mẹ gắp cho tôi một đũa rau diếp cá trộn, tôi ăn thử, vội lè ra ngay: “Rau gì mà tanh quá vậy”. Mẹ tôi cười, ừ ban đầu khó ăn thật đấy. Ngày xưa khi mới vào đất này, lần đầu tiên ăn rau diếp cá, mẹ cũng có cảm giác đúng như vậy. Nhưng ăn riết rồi ghiền, nghiện cái mùi chua chua, tanh tanh của nó đó con.
Ngẫm lại, mẹ nói đúng. Bởi sau lần đầu tiên đó, tập ăn thêm ở nhiều lần sau nữa, tôi đã ăn được rau diếp cá. Và đến giờ thì nghiện luôn. Hầu như một tuần đôi ba lần phải ăn rau diếp cá. Có thể ăn sống hoặc trộn chua ngọt, chay mặn thì đều ngon cả.
Nếu là món chay, tôi thích trộn rau diếp cá với mít non hoặc với nem, chả chay. Giã muối hột, đường, bột ngọt, ớt cay, hòa với nước lọc, vắt thêm chút chanh vào, thêm đậu phộng rang vàng giã nhỏ là có món chay ngon lành. Thậm chí, chỉ trộn rau diếp cá không cũng thấy ngon. Món trộn mặn lại càng dễ hơn, từ thịt heo ba chỉ, tôm, chả lụa hay thịt bò gì cũng được. Pha nước mắm chua ngọt mà trộn, tỉ lệ chua cay mặn ngọt tùy theo khẩu vị của từng người. Có lúc, sẵn khô bò trong tủ lạnh tôi lấy ra trộn vẫn ngon như thường.
Rau diếp cá, trong thuốc nam có tên là ngư tinh thảo, có tính mát, trị được nhiều bệnh, trong đó đứng đầu là trị bệnh trĩ. Người bị bệnh này có thể xay diếp cá để uống, ăn sống hoặc xông cùng với một số loại thảo dược khác, bệnh sẽ thuyên giảm. Loại rau này cũng rất dễ trồng, rau mua về lặt, chỉ cần giâm cọng xuống đất là có thể lên mầm mới.
Bởi nó ngon và có tác dụng chữa bệnh nên gia đình tôi thường ăn riết đến mức ghiền. Nhớ thời ông xã mới về nhà tôi ra mắt, vốn dân gốc Bắc, nên ban đầu cũng nhăn mặt “ăn cũng dở, không ăn cũng dở” bởi của bố mẹ vợ tương lai gắp. Thế rồi, cường độ lui tới nhà người yêu nhiều chừng nào thì khả năng ăn diếp cá của anh được nâng cao trông thấy. Giờ thì, anh cũng ghiền theo vợ, và kết nhất là món rau diếp cá trộn với cà chua, thịt bò.
HOÀNG LAN