Trồng bí xanh luân canh cho thu nhập khá
Đó là ông Lê Văn Triết, 65 tuổi ở khối 1A, thị trấn Phú Phong (huyện Tây Sơn). Có một thời gian ông Triết làm rẫy ở Gia Lai và đã thử nghiệm trồng cây bí xanh (còn gọi là bí đao xanh) với kết quả mỹ mãn, từ đó ông đem giống bí xanh về canh tác ở quê nhà. Ông bắt tay trồng bí xanh đã được 5 năm với phương thức luân canh và năm nào cây trồng này cũng đều đem lại cho ông thu nhập khá. Vụ Đông Xuân 2015-2016, ông trồng 15 sào bí xanh, nhờ tăng cường ứng dụng kỹ thuật để thâm canh, cộng với thời tiết ủng hộ, giá cả thị trường ổn định nên đã tiếp tục có một mùa bội thu.
Ông Lê Văn Triết giới thiệu quả bí xanh giai đoạn thu hoạch. Ảnh: Đ.M.T
Ông Triết cho biết: “Bí xanh được trồng cây cách cây 50cm, hàng cách hàng 70cm. Sau 75 ngày trồng và chăm sóc thì có thể thu hoạch, trọng lượng bí từ 1,5 kg - 3 kg/trái. Với giá thị trường hiện nay khoảng 5.000 đồng - 7.000 đồng/kg, mỗi sào bí xanh cho lãi hơn 10 triệu đồng/vụ, gấp 5 lần so với cây bắp nếp, 3 lần so với cây đậu phụng”.
Hàng năm, trên cùng chân đất màu, khi thu hoạch xong cây bí xanh, ông Triết luân canh trồng cây bắp nếp, tạo ra 4 vụ sản xuất gồm 2 vụ bí xanh và 2 vụ bắp nếp/năm. Hiệu quả kinh tế từ cây bí xanh đem lại không chỉ góp phần nâng cao thu nhập mà mô hình luân canh này còn tạo ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất của gia đình ông.
ĐÀO MINH TRUNG