Tăng cường phòng chống ngộ độc do nấm độc
(BĐ) - Sở Y tế vừa có văn bản yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và TTYT các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai công tác phòng chống ngộ độc do nấm độc trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho cộng đồng về các biện pháp phòng chống ngộ độc do nấm độc với nhiều hình thức, bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc thiểu số; tuyên truyền để người dân tuyệt đối không hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc để ăn. Đồng thời, cung cấp các hình ảnh về các loại nấm độc dưới nhiều hình thức để người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số biết và tránh hái nhầm.
TTYT các huyện, thị xã, thành phố cần tập huấn, đào tạo nhân viên y tế ở các tuyến nâng cao năng lực hệ thống y tế trong việc chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ngộ độc thực phẩm do nấm độc. Khi phát hiện bệnh nhân còn tỉnh táo, cần gây nôn chủ động; chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh, tiết niệu bằng dịch truyền, thuốc điều trị… tùy theo biểu hiện của bệnh. Tập trung hồi sức cấp cứu tích cực và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nếu vượt quá khả năng điều trị.
Theo ngành Y tế, ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa Xuân Hè do thói quen thu hái, sử dụng nấm mọc tự nhiên trong rừng vẫn còn khá phổ biến.
M.LÂM