Sử dụng thực phẩm hữu cơ: Hình thành một thói quen tiêu dùng mới
Lo ngại với thực phẩm “bẩn”, nhiều người tiêu dùng “để ý” đến một loại thực phẩm được xem là “siêu sạch” - thực phẩm hữu cơ (TPHC). Loại thực phẩm này cũng đã bắt đầu được đón nhận ở TP Quy Nhơn.
Sản phẩm TPHC nhập ngoại có mặt tại thị trường Việt Nam từ nhiều năm nay. Một số cơ sở sản xuất trong nước cũng đã gia nhập thị trường này, được chứng nhận quốc tế như: Hoasua Foods, Organik, Organica… cho các sản phẩm rau củ quả, thủy sản, gạo. Tại Quy Nhơn, xu hướng mua TPHC qua mạng đã được nhiều người tiêu dùng (NTD) quan tâm. Và loại thực phẩm này cũng đã có mặt trên thị trường TP Quy Nhơn hơn nửa năm nay.
“Mở đường”
Ngày 1.10.2015, cơ sở thực phẩm sạch Tâm An của chị Lê Thị Kim Mai và Huỳnh Tôn Kiều Oanh được khai trương ở địa chỉ 66 Phạm Hùng, TP Quy Nhơn. Chị Oanh kể: “Công tác trong ngành Y, nghe thông tin về thực phẩm bẩn nhiều quá riết rồi ớn, nên hồi trước tôi lùng mua TPHC trên mạng về cho gia đình dùng. Rồi sau đó, nghĩ đến chuyện mở cơ sở để bán thực phẩm và hàng tiêu dùng hữu cơ”.
TPHC đã bước đầu được người tiêu dùng đón nhận, nhất là giới công chức.
Sản phẩm của cơ sở Tâm An được lấy từ nhiều nguồn, từ hàng nhập khẩu được USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ), Ecocert (EU), IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác hữu cơ) đánh giá và cấp chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ; một phần là thực phẩm gạo hữu cơ của Hoasua Foods (Công ty cổ phần SX&TM Viễn Phú - TP Hồ Chí Minh) và các loại rau, củ, quả được canh tác theo phương thức hữu cơ của Eco farm (tỉnh Lâm Đồng).
Về thực phẩm, có thể chia ra các nhóm sản phẩm, như: gạo, trà và bột dinh dưỡng, hạt, sữa; hàng tiêu dùng có hạt nêm, nước rửa chén, thuốc nhuộm tóc, băng vệ sinh. “Hồi đầu mới làm cũng chật vật ghê lắm. Sản phẩm bán không nhiều vì chưa phổ biến với người tiêu dùng, trong khi các khoản thuê cửa hàng, thuê người làm đều đặn hằng tháng. Nhưng, chúng tôi đã xác định hành trình để đưa một thực phẩm sạch từ khâu sản xuất đến tay NTD không hề đơn giản và chấp nhận con đường dài này” - chị Mai chia sẻ.
Trong khi đó, cửa hàng TPHC Mỹ Hà (36 Hà Huy Tập, TP Quy Nhơn) hoạt động từ cuối năm 2015 chuyên bán các loại gạo hữu cơ của Hoasua Foods, với các loại gạo đen, gạo đỏ, gạo màu, gạo lức, gạo trắng, gạo mầm Gaba. Cùng với đó là các loại mì, phở hữu cơ, bột dinh dưỡng, trà thanh lọc hữu cơ.
“Từ Tết đến giờ bán được khoảng 40-50 kg gạo hữu cơ. Còn khách tham quan và tìm hiểu về loại gạo này thì ngày nào cũng có. Có người mua lần đầu 1 kg, sau đó ăn thấy ngon quay trở lại mua 4-5 kg, phần ăn phần làm quà biếu tặng. Bước đầu tiêu thụ như thế là được, dần dần rồi NTD sẽ quen dần” - bà My, chủ cơ sở, cho hay.
Khách hàng tin tưởng
Theo chị Oanh, nhiều khách hàng của cơ sở Tâm An quay trở lại mua thêm nhiều lần. Cũng có nhiều người đến chỉ vì hiếu kỳ và muốn tìm hiểu về sản phẩm trước khi quyết định dùng. Tuy nhiên, phải thừa nhận TPHC vẫn “kén khách”, một phần do quan điểm, nhận thức, thói quen sử dụng của NTD; phần nữa là giá của loại sản phẩm này khá cao.
So với rau củ quả VietGAP thì rau củ quả hữu cơ đắt gấp đôi, gấp ba. Ngay tại cơ sở Tâm An, các sản phẩm của Eco farm có giá: dâu tây giống New Zealand 300 ngàn đồng/kg; xà lách 65.000 đồng/kg; ớt chuông dài 60.000 đồng/kg; chanh vàng 60.000 đồng/kg; cà rốt 45.000 đồng/kg; măng tây 130 ngàn đồng/kg; bí Nhật 40.000 đồng/kg; cải xoăn 65.000 đồng/kg. Gạo hữu cơ của Hoasua Foods có giá từ 60.000 đồng đến 110 ngàn đồng/kg tùy loại. Giá các sản phẩm TPHC được chứng nhận TPHC nhập ngoại cũng “chát” hơn nhiều.
Với tiêu chí sản xuất “siêu sạch”, hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học, phân bón, là thực phẩm không biến đổi gene nên dù chưa thật sự phổ biến và “hit” với NTD, TPHC đã bước đầu hình thành chỗ đứng, nhất là giới công chức.
Chị Thảo - giáo viên dạy một trường THPT tại TP Quy Nhơn - thường đặt mua TPHC qua mạng để cho nhà dùng. Ban đầu là mua gạo về nấu cháo cho con, sau mua thêm rau củ quả, sữa… và một số mặt hàng tiêu dùng. Hơn hai tháng nay, chị trở thành “khách ruột” của cửa hàng Tâm An. Chi phí tiền chợ “đội” hơn gấp đôi, nhưng điều quan trọng nhất với chị Thảo là sự yên tâm.
THU HIỀN
TPHC (Organic Food) là tất cả những sản phẩm nông sản, gia súc, gia cầm được người nông dân hay các nông trại, cơ sở sản xuất theo quy trình tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại, tái sử dụng vật liệu và tiết kiệm năng lượng, cung cấp cho người tiêu dùng. Hiện, thị trường đang có hai loại TPHC là TPHC có chứng nhận và thực phẩm canh tác theo phương thức hữu cơ. Trong đó, các TPHC có chứng nhận được một tổ chức có thẩm quyền của quốc tế như USDA, Ecocert, IFOAM chứng nhận. Sản phẩm canh tác theo phương thức hữu cơ cũng làm theo các tiêu chuẩn của các tổ chức nói trên nhưng chưa có chứng nhận.